Giao ban ngành nông nghệp nông thôn tỉnh Đồng Nai Quý I năm 2024

Sáng ngày 19/2, tại huyện Định Quán, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị giao ban ngành nông nghệp nông thôn quý I năm 2024. Tham dự hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện ngành nông nghiệp ở các huyện, thành phố trong tỉnh.

Hội nghị giao ban nông nghiệp nông thôn quý I năm 2024.png

Tại hội nghị lãnh đạo tỉnh đánh giá cao thành quả ngành đạt được trong năm 2023, điển hình như: Giá trị sản xuất nông lâm thuỷ sản năm 2023 ước đạt gần 49 ngàn tỷ đồng, tăng 3,63% so với cùng kỳ, đóng góp 9,64% giá trị trong tổng GRDP toàn tỉnh; tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 30%, góp phần ổn định tỷ lệ che phủ cây xanh 52%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt gần 84%. Về xây dựng nông thôn mới, năm 2023, tỉnh có thêm 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 6 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, huyện Xuân Lộc hoàn thành nông thôn mới nâng cao, 70 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Lũy kế đến nay toàn tỉnh có 105/120 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 27/120 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 34 khu dân cư kiểu mẫu; đồng thời 220 sản phẩm OCOP của 120 chủ thể đạt từ 03 sao trở lên. Riêng tại huyện Định Quán Có 13/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt tỷ lệ 100% tổng số xã toàn huyện; có 3/13 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, đạt tỷ lệ 23%; có 5 khu dân cư kiểu mẫu được công nhận. Về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, hiện địa phương đã đạt 37/38 chỉ tiêu.

Tại hội nghị, sau khi nghe UBND huyện Định Quán báo cáo thực trạng, khó khăn và giải pháp xây dựng huyện Định Quán đạt chẩn nông thôn mới nâng cao và ý kiến thảo luận của các sở ngành, các huyện, thành phố. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đánh giá, năm 2024, ngành nông nghiệp có nhiều mục tiêu, nhiệm vụ cần thực hiện, đặc biệt trong xây dựng NTM là không có điểm dừng. Bộ tiêu chí về NTM nâng cao ở cả cấp xã, huyện và tới đây là NTM kiểu mẫu đặt ra trách nhiệm cho mỗi cán bộ, cơ quan, đơn vị cần tiếp tục tập trung thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi yêu cầu, ngay sau Tết Nguyên đán 2024, các địa phương cần tập trung giải quyết ngay các vấn đề rác thải dọc các tuyến đường, tình trạng cháy cỏ, cây cối ảnh hưởng đến môi trường....Trong năm 2024, tỉnh phấn đấu 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 3 huyện hoàn thành NTM nâng cao. Đồng thời, phấn đấu tăng GRDP nông lâm thủy sản tăng khoảng 3-3,5%; ổn định tỷ lệ che phủ cây xanh đạt 52%, trong đó tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 28%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt trên 84%.

Tuyết Mai – Văn Tuấn