Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án nông nghiệp giai đoạn 2020 – 2025

Sáng ngày 31-1, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Đề án định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn huyện Định Quán giai đoạn 2020 – 2025. Đồng chí Trần Nam Biên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Ngô Tấn Tài, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết 3 năm đề án nông nghiệp.jpg

Theo báo cáo của UBND huyện, qua 3 năm thực hiện Đề án, nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp đã có sự chuyển biến rõ nét; đã dần thay đổi tư duy của người nông dân chuyển từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đã hình thành các vùng chuyên canh tập trung như cánh đồng lúa tại xã Thanh Sơn, Phú Vinh, Phú Túc, thị trấn Định Quán; vùng trồng xoài tại La Ngà, Phú Ngọc; vùng trồng sầu riêng tại Phú Tân, Thanh Sơn, Phú Lợi; vùng trồng chuối tại Gia Canh, Thanh Sơn, Phú Tân, Phú Lợi, góp phần hình thành các vùng nguyên liệu tập trung, tạo điều kiện để thu hút đầu tư. Đã hỗ trợ cho 1.339 lượt hộ, diện tích 1.460,5 ha trên địa bàn với kinh phí hơn 8.6 tỷ đồng.

Đã có sự liên kết chặt chẽ giữa người dân với nhau, giữa người dân với doanh nghiệp để hình thành các chuỗi liên kết. Điển hình, đã thực hiện liên kết có hiệu quả với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Lộc Trời, Tập đoàn Quế Lâm, Công ty TNHH Hạt giống CP Việt Nam, Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức; Công ty TNHH Thuận Hương, Công ty Cổ phần Tập đoàn xuất – nhập khẩu trái cây Chánh Thu, Công ty cổ phần Thăng Long Xanh... để sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp người dân tăng năng suất, sản lượng, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sử dụng trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Áp dụng rộng rãi mô hình tưới nước tiết kiệm cho nhiều loại cây trên nhiều địa hình khác nhau, qua đó tiết kiệm được lượng nước tưới, công bơm tưới, công bón phân. Bước đầu hình thành thói quen cho người dân áp dụng mô hình nhân nuôi vi sinh vật bản địa (IMO) nhằm tận thu các phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất phân bón vi sinh, giúp sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng cao, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng gắn với bảo vệ môi trường. Đã sử dụng máy bay không người lái để phun xịt thuốc bảo vệ thực vật cho hơn 5.000 ha sầu riêng, chuối trên địa bàn và tại cánh đồng lúa Bầu Kiên, xã Thanh Sơn giúp người dân bảo đảm sức khỏe khi không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm lượng thuốc, giảm công lao động. Triển khai có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký tham gia chương trình nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm; tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu đối với sản phẩm OCOP... Đến nay có 23 sản phẩm đạt chuẩn OCOP (13 sản phẩm 3 sao, 10 sản phẩm 4 sao).

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Nam Biên - Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn bám sát kế hoạch hàng năm về thực hiện Đề án nông nghiệp; căn cứ vào các loại cây trồng chủ lực của từng địa phương đã được định hướng trong Đề án, để quy hoạch những vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện cho người dân sản xuất nông nghiệp theo đúng định hướng. Tiếp tục rà soát, quy hoạch vùng nông sản chủ lực tập trung  tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất; từ đó nâng cao được sản lượng, chất lượng, tăng thu nhập, lợi nhuận cho nông dân, góp phần nâng cao đời sống nông dân; tiếp tục mở rộng dự án liên kết hoặc vận động hình thành chuỗi liên kết mới tại các vùng sản xuất tập trung; giám sát việc thực hiện liên kết, cam kết tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia liên kết góp phần phát huy lợi thế cạnh tranh các sản phẩm chủ lực của địa phương, giải quyết đầu ra bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Lưu Giang