Huyện Định Quán sơ kết phong trào thi đua “Toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025

Sáng ngày 19/1/2024, huyện Định Quán tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025. Tham dự hội nghị có ông Thái Bình Dương – Trưởng Ban Thi đua khen thưởng tỉnh; ông Trần Bá Đạt – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Định Quán; ông Trần Nam Biên – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Lãnh đạo huyện Định Quán trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt OCOP cho các chủ thể tại huyện.jpg

Sau 3 năm thực hiện phong trào thi đua “Toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới", huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Giá trị sản xuất ngành nông - lâm - thủy sản tăng bình quân 4,38%/năm. Cơ cấu cây trồng từng bước được chuyển đổi, tăng dần diện tích cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Năm 2023, giá trị sản phẩm trên 1 ha diện tích trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đến năm 2023 đạt trên 196 triệu đồng/ha tăng gần 123% so với năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người trên 84 triệu đồng/người/năm, tăng 143% so với năm 2021. Sự nghiệp phát triển giáo dục, y tế, văn hóa vùng nông thôn có sự chuyển biến rõ nét. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân được nâng cao, 100% số trạm y tế xã được bố trí bác sỹ khám và điều trị ban đầu. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế hàng năm đều đạt trên 95%. Công tác quản lý bảo vệ môi trường được thực hiện tốt. Tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt trên 85%. Cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp. Hệ thống chính trị được quan tâm củng cố; an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đến nay, đã có  13/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt tỷ lệ 100%; có 3/13 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, đạt tỷ lệ 23%;  và 1 khu dân cư được công nhận khu dân cư kiểu mẫu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Bá Đạt – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Định Quán nhấn mạnh:“Trong điều kiện thực hiện nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 chúng ta thực hiện trong điều kiện thật sự khó khăn nhưng huyện có sự quyết tâm, sự cố gắng, nỗ lực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự vào cuộc, sự đồng thuận của nhân dân. Huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thay mặt Ban Thường vụ huyện ủy xin biểu dương những thành tích đạt được của Ban chỉ đạo, cả hệ thống chính trị trong 3 năm qua."

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, huyện phấn đấu: Giá trị sản xuất ngành công nghiệp tăng bình quân 8 đến 9%/năm; giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng bình quân 3,5 đến 4%/năm. Thu nhập bình quân của người dân đến năm 2030 tăng gấp 2,5 đến 3 lần so với năm 2023. Duy trì 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 10% xã nông thôn mới thông minh; duy trì, giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2028.

Tại hội nghị, huyện đã công bố quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, chấm điểm, phân hạng và cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao cho 4 sản phẩm trên địa bàn huyện. Dịp này, 75 tập thể, 65 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025 đã được UBND huyện tuyên dương, khen thưởng.

Lê Trung – Tuyết Mai