Kết quả sau 03 năm thực hiện Kế hoạch về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện

Ngày 05/10/2022, Huyện ủy Định Quán đã ban hành Kế hoạch số 128-KH/HU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn huyện Định Quán đến năm 2025. Sau 03 năm triển khai thực hiện Kế hoạch, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Điều khiển máy bay không người lái để xịt thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng lúa tại xã Thanh Sơn.jpg

Xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, hàng năm UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn huyện. Theo đó, đã quy hoạch 255 ha đất nông nghiệp khác tại xã Gia Canh và Ngọc Định để kêu gọi đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Sử dụng máy bay không người lái để phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, bón phân, gieo sạ lúa cho hơn 5.000 ha sầu riêng, chuối và lúa tại cánh đồng lúa Bầu Kiên, xã Thanh Sơn; Ứng dụng mô hình tưới nước tiết kiệm cho trên 14.500 ha trên các loại cây trồng; ứng dụng chăn nuôi tự động, bán tự động theo mô hình công nghiệp tại 21 trang trại chăn nuôi với tổng đàn chăn nuôi 742.014 con; áp dụng mô hình nhân nuôi vi sinh vật bản địa (IMO) với diện tích trên 200 ha; hình thành 27 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên các cây trồng như lúa, bắp, sầu riêng, ca cao, bưởi, chuối với diện tích trên 2.200 ha; duy trì 23 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên.

Về phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hiện nay UBND huyện đang triển khai thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Định Quán đến năm 2030. Trong đó dự kiến đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 200 ha sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và hướng hữu cơ; hiện nay, toàn huyện có khoảng 1.309 ha cây trồng các loại, 58.920 con vật các loại (bò, heo, gia cầm) được sản xuất đạt chuẩn hữu cơ và theo hướng hữu cơ; có 02 doanh nghiệp đã khảo sát tìm vùng liên kết sản xuất theo hướng hữu cơ gồm Tập đoàn Quế Lâm và Công ty TNHH Tân Hải Châu. Hiện tại có 01 mô hình điểm về chăn nuôi hữu cơ của 01 hộ dân tại xã Ngọc định liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm với tập đoàn Quế lâm với đàn heo 78 con bao gồm 09 heo nái, 69 heo thịt.

Trong gian tới, huyện Định Quán sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ nhằm góp phần thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao nâng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân. Phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu cụ thể như: Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 50% tổng giá trị toàn ngành, xây dựng được 1 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Khoảng 20% xã trên địa bàn huyện có cơ sở nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tỷ lệ lao động trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tập huấn về quy trình, kỹ thuật vận hành sản xuât công nghệ cao đạt 100%, tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản được sản xuất dưới các hình thức hợp tác liên kết đạt 50%, tỷ lệ hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đạt 80%.

Lưu Giang