Hội LHPN thị trấn Định Quán sơ kết giữa nhiệm kỳ 2021-2026

Hội nghị giữa NK phụ nữ.JPG

Nhằm tổng kết phong trào Hội trong nữa nhiệm kỳ qua; Hội LHPN thị trấn Định Quán đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ thị trấn Định Quán, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Dự hội nghị có Đ/c Trần Phong Lan – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện; Đ/c Nguyễn Văn Đạt – Phó bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND thị trấn; Đ/c Thái Văn Vinh – PCT UBND, trưởng ban VSTBPN thị trấn; cùng dự có các đồng chí trong BTV, BCH hội LHPN thị trấn nhiệm kỳ 2021 -2026 và 80 cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu trên địa bàn thị trấn.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN thị trấn Định Quán đã đề ra Nghị quyết thực hiện nhiệm kỳ gồm 12 chỉ tiêu, trong đó 11/12 chỉ tiêu đạt 100%, 01 chỉ tiêu không đạt (giới thiệu 2/3 cán bộ, hội viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp). Điểm nổi bật trong nữa nhiệm kỳ qua, Hội LHPN thị trấn Định Quán đã phát động Chương trình “Đồng hành cùng chi hội, tổ phụ nữ" và tháng cao điểm với chủ đề: “Cán bộ hội LHPN  chủ động, sáng tạo, chuyên nghiệp, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh", gắn với chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3. Nhằm tạo chuyển biến mới về nhận thức và hành động Hội trong việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Chi, tổ Hội, hướng đến xây dựng người cán bộ Hội chuẩn hóa về chuyên môn và lý luận chính trị, gương mẫu, đoàn kết, năng động, sáng tạo, sâu sát cơ sở, gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với hội viên, phụ nữ và nhân dân. Đẩy mạnh các hoạt động hướng về tổ chức Hội. không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức Hội đối với hội viên, phụ nữ.

Để thu hút hội viên, Hội LHPN chỉ đạo, hướng dẫn chi Hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình thu hút hội viên tham gia như mô hình “Chi hội 5 không, 3 sạch",“gia đình 5 có, 3 sạch" CLB Dân vũ văn nghệ thể dục thể thao, tổ “Phụ nữ tôn giáo",“chi hội 5 không 3 sạch", CLB “Phụ nữ bảo vệ môi trường", CLB dưỡng sinh,vv...Tỷ lệ tập hợp hội viên trên địa bàn đạt 8446/9786 đạt 86,30%, hội viên nồng cốt 3841/8446 đạt 45,37%.

Thực hiện chương trình vay tín dụng ưu đãi của NHCSXH, hiện nay Hội phụ nữ quản lý 7 tổ với 374 hộ vay với tổng dư nợ trên 13.764, tỷ đồng. Có 7/7 tổ với 359 thành viên tham gia tiết kiệm 638.477trđ, nợ quá hạn 19.600.000trđ chiếm tỷ 0,14%. Hội thường xuyên chỉ đạo nhắc nhở các tổ trưởng thực hiện trong việc bình xét cho vay, tuyên truyền phổ biến chính sách tín dụng ưu đãi của chính phủ, thành lập tổ tiết kiệm vay vốn, đôn đốc giám sát quá trình hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, giám sát quá trình sử dụng vốn vay của các hộ, phối hợp với ban quản lý tổ TK & VV đốn đốc người vay trả nợ gốc lãi theo qui định của NHCSXH. Hàng tháng NHCSXH huyện có lịch giao ban cụ thể, thông qua đó Hội cũng đã lồng ghép triển khai các nội dung nhiệm vụ của Hội. Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác tại 07 tổ TK&VV. Qua kiểm tra BQL các tổ thực hiện đảm bảo nội dung đã ký kết trong hợp đồng, kết quả 6/7 tổ được xếp loại tốt, 1/7 tổ xếp trung bình. Từ đó chị em phụ nữ thấy được những lợi ích khi tham gia vào tổ chức Hội và tích cực tham gia vào Hội ngày càng nhiều hơn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đ/c Trần Phong Lan - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được. Thời gian tới, Hội LHPN thị trấn cần tập trung chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra, trong đó quan tâm đến tỷ lệ phụ nữ tham gia tổ chức hội, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên và xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt. Làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy trong việc thực hiện Nhị quyết số 11 của Bộ Chính trị khóa X về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước" và Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư về việc “Tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới". Chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ thị trấn Định Quán nhiệm kỳ 2025 - 2030 và  Đại hội đại biểu phụ nữ nhiệm kỳ 2026 - 2031; tham mưu Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ để thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và giải quyết kịp thời những vấn đề mà hội viên phụ nữ đề xuất góp phần khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Hội, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân để kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề nảy sinh./.

Thành Út (TT Định Quán)