Ban KTXH HĐND huyện giám sát UBND xã Phú Lợi

Ngày 09/4/2024, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Mai Chiếm Hoàng - Trưởng Ban KTXH HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ KTXH- ANQP trên địa bàn xã Phú Lợi.

z5330893577606_e26802134493b34e1ff6ed5595f380fa.jpg

Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Tiến Ngọc - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN huyện; các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; Thường trực HĐND và đại diện Ban KTXH HĐND xã Phú Lợi.
Làm việc với Đoàn giám sát có ông Phạm Hồng Khanh – Chủ tịch UBND xã Phú Lợi, các Phó chủ tịch UBND xã và một số cán bộ chuyên trách có liên quan.

Trong thời gian qua, toàn hệ thống chính trị của xã Phú Lợi đã có sự tập trung chỉ đạo, nỗ lực và cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ KTXH- ANQP trên địa bàn, đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan chuyên môn có liên quan triển khai khá tốt Đề án định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn huyện Định Quán giai đoạn 2020 -2025. Hàng năm UBND xã đều xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện và thường xuyên tuyền truyền, triển khai đến tận khu dân cư để nhân dân kịp thời nắm bắt tiếp cận được Đề án. Tổng số hộ tham gia đề án nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 được hỗ trợ là 20 hộ, 19.45 ha, tổng số tiền: 331.398.869 đồng. Gồm cây mít 17,22 ha, số tiền 305.368.728 đồng; cây điều 1.93 ha; số tiền: 24.230.140 đồng. Cây rau: 0,3 ha; số tiền: 1.800.000 đồng.

Về tình hình sử dụng nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã: Đến nay trên địa bàn xã có 733hộ/2.920 hộ sử dụng nước máy tập trung đạt tỷ lệ 26,47 %. (trong đó: Chi nhánh cấp nước Xuân Lộc 446 hộ đạt tỷ lệ 15,27%; Trung tâm địch vụ nông nghiệp huyện Định Quán 327 hộ đạt tỷ lệ 11,2%). Số hộ còn lại sử dụng nước giếng khoan là 2.187 hộ/2.920 (trong đó có 1.568/2.187 hộ sử dụng qua hệ thống máy lọc nước nhỏ lẻ hộ gia đình đạt 53,7%). Tổng số hộ sử dụng hệ thống cấp nước tập trung và hệ thống máy lọc nước nhỏ lẻ 2.301/2.920 hộ đạt tỷ lệ 78,8%. UBND xã đã lấy 12 mẫu trên địa bàn 05 ấp đưa đi xét nghiệm mẫu nước. Qua kết quả xét nghiêm đạt chuẩn quy định (12/12 mẫu).

Công tác cấp, phát giấy CNQSD đất trên địa bàn xã: Trong năm 2023 chỉ tiêu UBND huyện giao cấp giấy: 44 giấy; phát giấy: 5 giấy. Ngày từ đầu năm UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 25/KH – UBND ngày 10 tháng 3 năm 2023 về thực hiện công tác cấp, phát giấy CNQSD đất trên địa bàn. Kết quả thực hiện: Cấp giấy: 48/44 giấy, đạt 109,1%; Phát giấy: 7/5 giấy, đạt 140%.

Về tình hình triển khai thực hiện công tác Chuyển đổi số: Ứng dụng phần mềm quản lý một cửa xã trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trong năm đã tiếp nhận tổng số hồ sơ là: 4.935 hồ sơ; trong đó đã xử lý hoàn thành 4.814 hồ sơ (đạt tỷ lệ 98,24%), mức độ hài lòng của người dân trong việc xử lý thủ tục hành chính của chính quyền đạt 100%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Tình hình sản xuất nông nghiệp nhìn chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và giá cả, một số cây trồng giá cả thấp như điều, xoài.., giá vật tư nông nghiệp tăng gây ảnh hưởng đến đời sống và thu nhập của người nông dân. Hệ thống kết cấu hạ tầng tuy được đẩy mạnh đầu tư, tuy nhiên hệ thống điện phục vụ sản xuất nông nghiệp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân. Xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn còn chuyển biến chậm, nhất là triển khai thực hiện phân loại rác tại nguồn, các mô hình để tạo điểm nhấn về cảnh quan môi trường, tỷ lệ hộ sử dụng nước từ hệ thống cấp nước tập trung… gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý đất đai còn gặp nhiều khó khăn như: việc nhầm thửa trên địa bàn chưa được xử lý dứt điểm, tình trạng lệch ranh trên bản đồ địa chính xảy ra rất nhiều trên địa bàn. Nguyên nhân do một số trường hợp nhầm thửa các hộ dân đã có biến động.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Chiếm Hoàng - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đề nghị UBND huyện và các cơ quan có liên quan sớm điều chỉnh giá lắp đặt đồng hồ nước từ hệ thống cấp nước tập trung do Trung tâm DVNN huyện quản lý vì hiện nay cao so với một số đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn. Xem xét cho chủ trương thuê đơn vị đo đạc lại hệ thống Bản đồ địa chính trên địa bàn xã. Để làm cơ sở điều chỉnh đồng loạt các trường hợp bị lệch ranh tịnh tiến trên bản đồ. Vì thực tế hiện nay người dân tự thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, do phải mượn sổ của các hộ liền kề để đồng thời thực hiện điều chỉnh. Có phương án xử lý đối với các giấy CNQSD đất đã cấp cho người dân mà có sai sót, hiện nay người dân không nhận giấy. Phân thẩm quyền cho Toà án cấp huyện thụ lý giải quyết đối với các trường hợp nhầm thửa mà người dân đã thực hiện biến động đất đai.

Anh Thư (HĐND)