Công tác thực hiện chính sách BHYT, BHYT năm 2024 trên địa bàn xã Phú Lợi

Thực hiện Kế hoạch số 07/KH- BHXH ngày 05/03/2024 của Bảo hiểm xã hội huyện về kế hoạch làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện chính sach BHXH, BHYT các xã, thị trấn Định Quán về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2024. Theo thông báo số 04/TB- BHXH ngày 27/03/2024 của Bảo hiểm xã hội huyện về kế hoạch làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện chính sach BHXH, BHYT các xã, thị trấn Định Quán về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2024.

z5317733359348_eb4cb93e70375a4e689eaa6f93724537.jpg

Chiều ngày 04/04/2024,  Đoàn làm việc của Bảo hiểm xã hội huyện Định Quán do đồng chí Cao Văn Luận – phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi  làm việc việc thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội,  hiểm y tế trên địa bàn xã Phú Lợi. Về phía UBND xã có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – phó Bí thư Đảng uỷ xã, đồng chí Đặng Thị Duy Hiền – phó Chủ tịch UBND xã, đại diện ban nghành đoàn thể xã, đại lý thu BHXH, BHYT xã, Ban giám hiệu các trường trên địa bàn xã và bí thư chi bộ các ấp.

Ngay từ đầu năm, sau khi nhận được quyết định về chỉ tiêu kinh tế xã hội của Huyện giao. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trong năm và giao cho UBND xã phân bổ chỉ tiêu BHYT, BHXH tự nguyện cho các ấp triển khai thực hiện tuyên truyền vận động trong Nhân dân. Để thực hiện đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế toàn dân nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã Phú Lợi phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 95% theo nghị quyết Đảng ủy HĐND xã đề ra và đạt chỉ tiêu Nông thôn mới kiểu mẫu trong đó có tiêu chí tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân. UBND xã Phú Lợi thường xuyên tổ chức thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa đài truyền thanh của xã, 03 pano, khẩu hiệu tuyên truyền về BHXH, BHYT (trụ sở UBND, NHV ấp và trường học).

Chỉ đạo các Ban ấp rà soát dân số thực tế đang sinh sống trên địa bàn theo từng ấp, khu phố, từng hộ gia đình báo cáo về UBND xã tổng hợp. Chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, trường học và Trưởng ấp tuyên truyền sâu rộng đến các hội viên, đoàn viên và người dân của mình hiểu đầy đủ về chính sách BHYT thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đảm bảo thực hiện đạt Nghị quyết Đảng ủy giao.đến nay kết quả như sau: Tổng số người tham gia BHYT: 9.757/10.234 người, đạt tỷ lệ bao phủ 95,34%. (NQ 95%). Các trường học tham gia BHYT đạt 100% (Riêng Trường THCS-THPT Lạc Long Quân học sinh tham gia BHYT còn thấp).

UBND xã Phú Lợiđã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhự phối hợp với BHXH huyện tổ chức các hội nghị tư vấn, tuyên truyền trực tiếp, đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng phù hợp với từng nhóm, từng đối tượng để người dân hiểu đúng, hiểu đầy đủ ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Chủ động tích cực tuyên truyền bằng loa di động tại địa phương và treo các băng rôn trực quan, tuyên truyên trên mạng xã hội qua Zalo, facebook... để người dân hiểu hơn về chính sách, quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH. Rà soát các đối tượng hộ nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình theo Quyết định do UBND xã ban hành, từ đó có kế hoạch vận động tham gia giảm trừ theo mức đóng do Nhà nước quy định.

Đồng thời, thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo và phân công thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng địa bàn khu phố. Định kỳ hàng quý tổ chức giao ban Bạn chỉ đạo cùng với các nhân viên thu của các tổ chức dịch vụ thu để đánh giá tiến độ đạt được, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo thực hiện hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Song song với đó tiếp tục vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí mua BHYT cho các gia đình khó khăn trên địa bàn. Với những giải pháp tích cực, đồng bộ mà UBND xã đề ra theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" sẽ góp phần hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT mà UBND Huyện giao cho địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Cao Văn Luận – phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện ghi nhận những tích cực mà UBND xã Phú Lợi  đã thực hiên song cận đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp tới người dân về lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT để người dân biết, tích cực tham gia, nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững, đổi mới nội dung, phương pháp truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, đảng viên, Nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, vai trò, lợi ích, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Hà My