Giám sát tình hình hoạt động, các chính sách hỗ trợ cho Hợp tác xã Tổ hợp tác trên địa bàn xã Phú Lợi

​Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-HĐND ngày 14/03/2024 về việc giám sát tình hình hoạt động, các chính sách hỗ trợ Hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn xã Phú Lợi.

z5291986970864_340307614fac4bef79b24bbcbf3f8253.jpg

Sáng ngày 29/03/2024, Đoàn giám sát tình hình hoạt động, các chính sách hỗ trợ Hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn xã Phú Lợi đã có buổi làm việc với đơn vị chịu giám sát là UBND xã Phú Lợi.  Đoàn giám sát gồm 9 thành viên với đồng chí Nguyễn Quốc Khánh – phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã là trưởng đoàn giám sát, về phía UBND xã có đồng chí Nguyễn Long Hùng – phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ kinh tế tập - thương mại dịch vụ xã.

Xã Phú Lợi là một xã thuộc huyện miền núi của huyện Định Quán, có diện tích tự nhiên là 2.554,9 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 2.353,13 ha chiếm 92,10% diện tích đất tự nhiên trên địa bàn xã. Trong đó chủ yếu tập trung địa bàn ấp 3 và ấp 5, số ít ở địa bàn ấp 4. Đời sống chủ yếu của bà con nhân dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Một số cây trồng chủ lực trên địa bàn như: điều, mít, hiện nay trên địa bàn đang phát triển cây chuối cấy mô và cây sầu riêng với diện tích khoảng 225 ha và cây sầu riêng diện tích khảng 226 ha. Trên địa bàn xã có 01 HTX DVNN Phú Lợi gồm 7 thành viên với diện tích 20 ha và 04 THT gồm 82 thành viên với diện tích 104,5 ha.

Trên địa bàn xã có 06 tổ hợp tác, 01 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã. Đã phát huy vai trò trong việc hỗ trợ thúc đây liên kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên cũng như tạo việc làm cho các thành viên THT, góp phần ổn định cuộc sống cho các thành viên. Đã thực hiện cấp mã vùng trồng đối với cây sầu riêng với 44 thành viên THT tham gia, diện tích 74 ha. Bên cạnh đó đã tổ chức ký hợp đồng nguyên tắc về liên kết sản xuất và tiêu thụ Trái sầu riêng tại vùng trồng ấp 3 với công ty TNHH XNK Tân Hoàng Linh và Công ty An Lộc Phát. Hiện đang trong giai đoạn triển khai thực hiện. Có 17 hội viên tham gia đề án nông nghiệp mô hình trồng mới cây mít, điều, rau. Với diện tích: 15,98 ha, số tiền được hỗ trợ trong 3 năm: 282.202.000 đồng.

Các Tổ hợp tác từng bước đi vào hoạt động ổn định và có hiệu quả nhất định. Các Tổ hợp tác hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực cụ thể như chăn nuôi, trồng trọt đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế hộ, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần giải quyết các nhu cầu thực tế, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

Trưởng đoàn tiếp thu những ý kiến, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan cấp trên của các HTX được khảo sát và ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong phát triển kinh tế tập thể và Hợp tác xã trên địa bàn xã. Đồng thời, đề nghị tiếp tục triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật HTX 2012 sâu rộng đến các các tầng lớp nhân dân; thường xuyên, rà soát, đánh giá tình hình hoạt động thực tế của HTX trên địa bàn, qua đó kịp thời củng cố, nâng cao chất lượng, phát huy và nhân rộng các mô hình liên kết kinh doanh có hiệu quả.

Hà My