Thứ sáu, ngày 4/3/2022
Thông báo sự kiện: Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn 2024!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.

ai trong chuyen doi so.PNG

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence: AI) là một lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin, bản chất của trí tuệ nhân tạo vẫn do con người tạo ra, họ xây dựng các thuật toán, lập trình bằng các công cụ phần mềm công nghệ thông tin, giúp các máy tính có thể tự động xử lý các hành vi thông minh như con người.

Ảnh minh hoạ.
AI hiện đang được tích hợp và triển khai trên nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như an ninh quốc gia, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, hậu cần và giáo dục... Với khả năng hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực và có nhiều ứng dụng đặc biệt, các công cụ hỗ trợ AI có thể tăng năng suất và mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp sự linh hoạt để thích ứng với một môi trường luôn thay đổi. Nhờ đó, họ có thể tối đa hóa doanh thu, cá nhân hóa quy trình, sử dụng dữ liệu chính xác và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

AI có thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số như thế nào?

AI là động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, bao gồm các công nghệ mới như học máy (Machine Learning: ML), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing: NLP), nền tảng dán nhãn dữ liệu và phân tích dự đoán. Nhờ những công nghệ này, các tổ chức, doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng phát triển trong tương lai và đề xuất các chiến lược hiệu quả nhất.

Bằng cách sử dụng tự động hóa dựa trên AI, các nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy với sự hỗ trợ 24/7 thông qua một phần mềm, ứng dụng được hỗ trợ bởi AI nhằm giúp con người quản lý các cuộc trò chuyện, tương tác với người dùng bằng âm thanh hoặc tin nhắn văn bản thay vì trao đổi trực tiếp với người thật (hay còn gọi là chatbot). Ngoài ra, việc phân tích dữ liệu thông minh có thể giúp cá nhân hóa các tương tác, tối ưu hóa quy trình làm việc và giảm chi phí cho tổ chức, doanh nghiệp.

AI kết hợp với nguồn dữ liệu phong phú sẽ hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện thành công hành trình chuyển đổi số của mình. AI có thể mang lại sự cải tiến trong các hoạt động, dịch vụ khách hàng, xây dựng ứng dụng, hiểu sâu hơn về sự đổi mới sáng tạo và tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp. Theo báo cáo khảo sát của gã khổng lồ CNTT Ấn Độ Infosys cho biết, các hoạt động được hỗ trợ bởi AI đã làm gia tăng thêm ít nhất 15% doanh thu cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Lợi ích của chuyển đổi số khi kết hợp với AI

Chuyển đổi số kết hợp với AI đang được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng theo nhiều cách để đổi mới, cải tiến và mở rộng quy mô. Sau đây là các tác động tích cực mà AI mang lại để giúp các tổ chức, doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của mình.

Hỗ trợ cái nhìn toàn diện về nhu cầu của khách hàng

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể hiểu hơn về khách hàng của họ bằng cách kết hợp AI và ML để phân tích dữ liệu xã hội học, lịch sử và thói quen sử dụng. Một số nền tảng chuyển đổi số sử dụng AI để cung cấp cái nhìn toàn diện về nhu cầu của khách hàng dựa trên lịch sử duyệt web và tỷ lệ nhấp chuột của họ vào các liên kết hoặc quảng cáo.

Không giống như phần mềm phân tích dữ liệu truyền thống, AI liên tục học hỏi từ dữ liệu mà nó phân tích, từ đó dự đoán hành vi của khách hàng. Bằng cách đó, các thương hiệu có thể tạo ra nội dung có giá trị, tăng doanh thu và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Bên cạnh đó, các tổ chức, doanh nghiệp có thể phát triển hồ sơ của các khách hàng chính xác hơn nhiều bằng cách sử dụng Dữ liệu lớn (big data) và phân tích AI. Các thuật toán AI cũng giúp theo dõi các hành vi và tương tác của từng khách hàng nhằm hỗ trợ thêm cho các tổ chức, doanh nghiệp trong việc xác định chiến lược tiếp thị nào hoạt động tốt nhất đồng thời tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo, thiết lập chiến lược giá phù hợp và thúc đẩy thu hút nhiều khách hàng hơn.

Tăng trưởng lợi nhuận

Chuyển đổi số đã cho phép các tổ chức, doanh nghiệp phát triển và tạo ra doanh thu bằng cách sử dụng những tiến bộ của AI. Việc sử dụng AI giúp tăng doanh thu theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nó cho phép các tổ chức, doanh nghiệp phát hiện ra các khu vực tăng trưởng yếu để tạo ra các dự đoán chính xác về triển vọng, đối thủ cạnh tranh và xu hướng thị trường nhằm kích cầu ở các khu vực đó.

Đưa ra các quyết định nhanh chóng, hiệu quả

AI giúp cho các quy trình vận hành hiệu quả và trơn tru hơn đồng thời cung cấp cho các nhà quản lý những thông tin quan trọng để có thể hỗ trợ họ đưa ra các quyết định sáng suốt. Một điều quan trọng hơn nữa là AI cho phép tự động phân tích một lượng dữ liệu cực lớn với tốc độ rất nhanh trong thời gian thực để giúp các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng, kịp thời.

AI có thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp hiểu được khách hàng của họ và điều chỉnh các chiến lược tiếp thị phù hợp. Nó cũng có thể đề xuất những cải tiến trong quy trình dựa trên phản hồi và trải nghiệm của các khách hàng hiện tại để tương tác và giữ chân khách hàng.

Nhìn chung, việc đưa ra quyết định dựa trên AI sẽ chính xác hơn nhiều so với việc con người đưa ra quyết định. Hơn nữa, máy tính có thể thực hiện các quyết định phức tạp một cách nhanh chóng, điều mà con người phải mất hàng tháng mới thực hiện được.

Cải thiện năng suất

AI có thể giúp tăng năng suất theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể thu thập thông tin một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên để họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi của mình.

Ngoài ra, AI có thể thực hiện các phép tính phức tạp, xác định các mẫu và tự động hóa các nhiệm vụ thường ngày, mang lại cho tổ chức, doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh trong việc thu thập thông tin chi tiết để đưa ra quyết định sáng suốt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, AI có thể giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp tăng năng suất lên hơn 40%.

Hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng

Để chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả đòi hỏi nhân viên phải có thời gian trò chuyện qua lại với các khách hàng cũ cũng như các khách hàng tiềm năng, việc này thường tốn nhiều thời gian và cần nhiều nỗ lực. Trong nhiều trường hợp, AI có thể xử lý các bước giao tiếp cơ bản giúp giảm bớt căng thẳng cho nhân viên.

Ví dụ, các Chatbot có thể xử lý các bước hỗ trợ khách hàng ban đầu như thu thập tên, thông tin tài khoản và loại dịch vụ mà họ cần. Thông tin này sau đó được chuyển đến cho con người để tiếp tục xử lý các bước phức tạp tiếp theo.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Theo báo cáo của Forbes, 75% tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hệ thống AI có thể nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng lên hơn 10%.

Sử dụng các phương pháp định tính dựa trên AI có thể giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp xác định những gì họ đang thiếu và những gì khách hàng của họ mong muốn. Dữ liệu của các khách hàng có thể được trích xuất trực tiếp từ tài khoản của họ (sở thích, mức độ tương tác và tỷ lệ duy trì) hoặc thông qua bảng câu hỏi và khảo sát.

Tăng độ tin cậy và lòng trung thành của khách hàng

Sử dụng AI, các tổ chức, doanh nghiệp có thể cung cấp nội dung siêu cá nhân hóa và chiến lược tiếp thị toàn diện nhằm giữ chân khách hàng thông qua các mối quan hệ lâu dài. Việc phân tích dự đoán dữ liệu khách hàng thông qua AI cũng sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp hiểu biết sâu sắc về tính cách và sở thích của khách hàng từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả nhằm giữ chân khách hàng thân thiết.

Tất cả những sáng kiến ​​chuyển đổi số dựa trên AI này sẽ khiến khách hàng cảm thấy được lắng nghe, từ đó làm tăng sự tin tưởng và lòng trung thành của họ đối với tổ chức, doanh nghiệp.

Tóm lại, chuyển đổi số đang là xu hướng phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Việc ứng dụng AI vào quá trình chuyển đổi số đang được các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm do mang lại nhiều lợi ích cho cả tổ chức, doanh nghiệp và khách hàng. AI và chuyển đổi số được cho là sẽ song hành với nhau, nhưng cần có một nỗ lực phối hợp để tối đa hóa tiềm năng của mối quan hệ cộng sinh này. Chuyển đổi số cần cấu trúc mới, công nghệ mới và hơn hết là tư duy mới trong mối quan hệ với khách hàng.


Ngọc Huế

Các tin khác

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH QUÁN
Trụ sở : KP Hiệp Tâm 1, Thị trấn Định Quán, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại: 02513.851.134; Fax: 02513.851.046, 02513.612.507
Website: http://dinhquan.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-dq@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản:Bà Nguyễn Thị Diễm Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban biên tập
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Định Quán.​