Thứ sáu, ngày 4/3/2022
Thông báo sự kiện: Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn 2024!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tập huấn kỹ thuật nhân nuôi men vi sinh bản địa IMO

Chế phẩm IMO  có tên tiếng Anh là Indigenous Microorganism, được viết tắt là IM hoặc IMO, tên gọi khác là vi sinh vật bản địa. Chế phẩm này được nhân nuôi bằng các nguyên liệu tự nhiên sẵn có, bao gồm rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau tôn tại lâu năm ở môi trường tự nhiên tại địa phương.

z4885224802761_b298288ac9ec582ff9e91e572339bc19.jpg

Sáng ngày 16/11/2023, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Định Quán đã tổ chức lớp tập huấn Tập huấn kỹ thuật nhân nuôi men vi sinh bản địa IMO cho các hộ dân trồng cây sầu riêng. Tham dự lớp tập huấn có đồng chí Trần Trọng Long – phó Giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, đồng chí Nguyễn Đình Lâm – Chủ tịch Hội nông dân xã và hơn 50 hộ dân trồng sầu riêng, mít, tiêu trên địa bàn xã Phú Lợi.

Tại buổi tập huấn, đồng chí Trần Trọng Long – phó Giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn quy trình, các bước tiến hành đối với cách làm chế phẩm IMO đơn giản tại nhà. Đây là mô hình rất dễ thực hiện nhưng đem lại hiệu quả cao bởi chế phẩm sinh học IMO chứa các vi sinh vật có lợi, kích thích hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cây trồng, vật nuôi, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, kích thích tăng trưởng mạnh. Chế phẩm IMO còn có khả năng phân giải chất hữu cơ, ức chế vi khuẩn gây mùi khi lên men, cạnh tranh và loại trừ vi khuẩn gây bệnh nhờ đó dịch bệnh cũng bị đẩy lùi… Các vi sinh vật rất khỏe và có hoạt tính sinh học cao, có tác dụng tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho động, thực vật. Các loài vi khuẩn có trong IMO còn giúp phân giải các chất hữu cơ trong đất từ dạng khó tiêu thành dạng dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, sự phát triển của các chủng vi khuẩn này sẽ ức chế và loại trừ những loại vi sinh vật có hại, gây bệnh cho các loại động, thực vật. IMO còn chứa nhiều loại chất khoáng, vitamin, giúp cải tạo đất, kích thích thực vật ra chồi, rễ và phục hồi những cây còi cọc. IMO còn là chế phẩm an toàn cho con người, động, thực vật và cho môi trường.

 Tại hội nghị tập huấn, nhiều ý kiến của hộ nông dân cũng được giải thích cụ thể, giúp bà con nắm vững quy trình kỹ thuật, chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành các bước làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà. So với chế phẩm vi sinh đang có mặt trên thị trường, thì giải pháp nhân nuôi men vi sinh bản địa IMO với các thao tác đơn giản từ nguồn nguyên liệu sẵn có, dễ kiếm như chuối chín, cám gạo, men vi sinh, sữa chua… giúp người dân chủ động, tiết kiệm trong việc nhân nuôi vi sinh vật để xử lý rác thải hữu cơ tạo nguồn phân bón, bảo vệ môi trường, ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp và đời sống như: ủ phân bón từ đậu nành, cá; khử mùi hôi chuồng trại; phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy hải sản; ủ thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh,…

Hà My

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH QUÁN
Trụ sở : KP Hiệp Tâm 1, Thị trấn Định Quán, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại: 02513.851.134; Fax: 02513.851.046, 02513.612.507
Website: http://dinhquan.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-dq@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản:Bà Nguyễn Thị Diễm Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban biên tập
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Định Quán.​