Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi tại huyện Định Quán

Ngày 9/9, Đoàn cán bộ do Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh – Lê Đình Thông làm Trưởng đoàn, có cuộc làm việc với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Chăn nuôi – Thú ý huyện và UBND xã Ngọc Định về tình hình triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch tả heo châu Phi trên địa bàn huyện.

Ông Lê Đình Thông - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra.jpg

Tại buổi làm việc Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nguyễn Hùng Cường cho biết, hiện nay đã xảy ra dịch bệnh Dịch tả heo Châu phi tại hộ ông Đỗ Thế Lực ấp Hòa Thành, xã Ngọc Định – là hộ chăn nuôi heo theo mô hình hữu cơ. Tổng đàn heo nuôi tại hộ là 73 con, trong đó 10 heo nái, 63 heo thịt. Sau khi phát hiện bệnh, Phòng đã phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y, UBND xã Ngọc Định, tiến hành tiêu hủy 65 con heo thịt chết, mắc bệnh theo quy định, với tổng trọng lượng là 4.364 kg. Đồng thời tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng, tiếp tục theo tình hình diễn biến dịch bệnh đàn heo, cử cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên theo dõi, báo cáo kịp thời tình hình diễn biến dịch bệnh, không bán chạy heo mắc bệnh.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh – Lê Đình Thông đề nghị địa phương tiếp tục theo tình hình diễn biến dịch bệnh đàn heo, tổ chức tiêu hủy heo bệnh, chết theo quy định. Chỉ đạo tổ sắp xếp giết mổ, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển, động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh theo quy định; thống kê tình hình chăn nuôi heo trên địa bàn đặc biệt các khu vực xung quanh ổ dịch báo cáo số hộ chăn nuôi, số lượng heo, tình hình diễn biến dịch bệnh hàng ngày về phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm chăn nuôi và thú y; phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh trong công tác tiêu độc khử trùng, phòng, chống dịch.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh – Lê Đình Thông đánh giá cao công tác phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu phi tại Định Quán. Ông đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cần tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác phòng, chống Dịch tả heo Châu phi và phải dự trù sẵn phương án, kế hoạch để ứng phó khi có xảy ra dịch; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong việc phòng, chống các loại dịch bệnh nói chung và Dịch tả heo Châu phi nói riêng.

Lưu Giang