Xã Phú Ngọc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Sáng ngày 06/01/2023, huyện Định Quán long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao xã Phú Ngọc năm 2022. Đến dự và chung vui với địa phương có ông Trần Quang Tú – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai, ông Lê Văn Gọi - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Lãnh đạo xã Phú Ngọc đón nhận bằng công nhận xã Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.jpg

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, xã Phú Ngọc đã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao với tinh thần chủ động, quyết tâm. Xã đề ra các giải pháp, kế hoạch, lộ trình cụ thể để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Cùng với phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" rộng khắp trên địa bàn, vai trò chủ thể người dân đã được phát huy. Giai đoạn 2017 – 2022, xã đã huy động được gần 188 tỷ đồng để thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trong đó, Ngân sách nhà nước gần 102 tỷ đồng, nguồn vốn tín dụng trên 25 tỷ đồng, nhân dân, doanh nghiệp đóng góp trên 61 tỷ đồng. Đến nay, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc; kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá… được đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, phục vụ đời sống nhân dân. Toàn xã có 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, Trung tâm văn hóa, thể thao, học tập cộng đồng xã và 6/6 Nhà văn hóa ấp được xây mới và sửa chữa. Trên 99% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 100%  ấp đạt chuẩn ấp văn hóa. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt trên 72 triệu đồng/người/năm; tăng gần 33 triệu đồng/người/năm so với năm 2016; giá trị sản xuất trên 1 hecta đất nông nghiệp đạt trên 180 triệu đồng, tăng gần 41% so với năm 2016. Toàn xã chỉ còn 24 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,57%. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được từng bước nâng lên, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Nam Biên – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Định Quán nhấn mạnh:

“ Là một huyện thuần nông nên huyện Định Quán luôn hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp toàn diện và bền vững. Đảng bộ, chính quyền huyện luôn xác định vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược, quan trọng, thường xuyên và lâu dài. Xây dựng nông thôn mới là mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để ngày càng nâng cao mức sống của nhân dân, đưa huyện nhà đi lên bằng ch1inh lợi thế và tiềm năng của một huyện nông nghiệp.  Huyện xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Phát huy những thành tựu, kết quả đạt được, đặc biệt là bài học rút ra trong quá trình thực hiện chương trình, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới toàn diện trên tất cả các mặt theo hướng ổn định và bền vững, giữ gìn. Gắn chặt xây dựng nông thôn mới với thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tập trung phát triển ngành nghề nông thôn, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nông thôn. Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch."

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Định Quán đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 của UBND tỉnh Đồng Nai cho xã Phú Ngọc. UBND tỉnh Đồng Nai đã trao số tiền thưởng xây dựng công trình trị giá 1 tỷ đồng. UBND huyện Định Quán cũng đã trao tặng số tiền thưởng công trình trị giá 500 triệu đồng. Dịp này, 30 tập thể, 72 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM nâng cao đã được huyện và xã tuyên dương, khen thưởng.

Tuyết Mai – Lê Trung