GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG CÔNG TỐ, KIỂM SÁT ĐIỀU TRA, TRUY TỐ, XÉT XỬ VỤ ÁN HÌNH SỰ

Ngày 29/11/2022, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Phạm Trung Hiếu - Ủy viêen thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyệnlàm trưởng đoàn đã có buổi giám sát hoạt động công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự đối với Viện Kiểm sát Nhân dân huyện.

z3922908698765_783c3c5403c7dd583e843a310b52c70a.jpg

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện, trong năm 2022, đã tiếp nhận 105 tin tố giác, tin báo về tội phạm, đã giải quyết 100 tin (đạt tỷ lệ 95,2%, đã khởi tố 52 vụ án, tạm đình chỉ giái quyết: 07 tin). Địa bàn huyện đã xảy ra 165 vụ án hình sự, với 324 bị can, trong đó các tội thuộc nhóm tội phạm về trật tự xã hội, xâm phạm sở hữu xãy ra nhiều, lần lượt là 79 và 40 vụ. Các cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh triệt phá các loại tội phạm về ma túy, kết quả đã phát hiện, xử lý 41 vụ án về ma túy (tăng 11 vụ so với năm 2021). Viện Kiểm sát Nhân dâ huyện đã thực hiện tốt quyền công tố, kiểm sát trong việc tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, không để xảy ra trường hợp nào giải quyết quá hạn, thực hiện đầy đủ quyền công tố trong giai đoạn này cũng như giai đoạn điều tra, truy tố xét xử. Nhiều chỉ tiêu của ngành, Viện Kiểm sát đã thực hiện đạt và vượt, như: tiến hành kiểm sát trực tiếp 02 cuộc đối với Cơ quan điều tra trong việc tiếp nhận tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố, tỷ lệ giải quyết nguồn tin vượt chỉ tiêu (>90%), không có nguồn tin quá hạn chưa giải quyết (cho phép < = 10%), xác định án điểm vượt chỉ tiêu, ban hành một kiến nghị với cơ quan điều tra, một kiến nghị với Tòa đều được chấp nhận, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đạt chỉ tiêu (1KSV 2 phiên/năm). Kiểm sát thi hành án hình sự đối với 8 xã.

Cơ quan điều tra đã thụ lý 197 vụ/377 bị can, đã giải quyết 148 vụ/242 bị can, đề nghị truy tố 143 vụ/329 bị can. Viện Kiểm sát đã quyết định truy tố 133 vụ/194 bị can. Tòa án đã xét xử 181 vụ/375 bị can. Hoạt động công tố và kiểm sát điều tra của Viện Kiềm sát đã góp phần đảm bảo các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, bức cung, nhục hình, đảm bảo các quyền của công dân.

Qua giám sát, Đoàn giám sát cũng kiến nghị Viện Kiểm sát tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm sát, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra và phải sát với thực tế, diễn biến các vụ án, hạn chế các trường hợp phải trả hổ sơ để điều tra bổ sung, nhất là phải trả do lỗi chủ quan. Tăng cường hoạt động trực tiếp hỏi cung/ tham gia hỏi cung của Kiểm sát viên; Kiểm sát viên phải chủ động nghiên cứu hồ sơ, kịp thời đề nghị Tòa án nhân dân trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với các vụ án còn thiếu chứng cứ,…

Thảo Nguyên