Thứ sáu, ngày 4/3/2022
Thông báo sự kiện: Nhiệt liệt chào mừng 77 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022 ) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ( 02/9/1945 - 02/9/2022 )!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Điều chỉnh thông tin mộ liệt sĩ – Tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc

Sáng ngày 6/7/2022, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban Liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 7 – Quân đoàn 4, huyện Định Quán và thân nhân liệt sĩ đã tổ chức lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Định Quán và báo tin mộ liệt sĩ. 47 năm, sau ngày giải phóng, các đồng chí, đồng đội năm xưa cùng với thân nhân của các anh hùng liệt sĩ được về đây gặp lại các anh với bao cảm xúc dâng trào.

Đoàn kính cẩn nghiêng mình trước Đài Tỗ quốc ghi công.jpg

Tháng 3/1975 vào giai đoạn cuối cùng của cuộc kháng chiến “Chống Mỹ cứu nước", Sư đoàn 7 – Quân đoàn 4 được giao nhiệm vụ tiến công địch giải phóng hoàn toàn huyện Định Quán, tạo thế chiến lược bao vây, tiến công giải phóng tiểu khu Long Khánh và giải phóng Sài Gòn thống nhất đất nước. Do vị trí chiến lược quan trọng, địch đã tập trung xây dựng các chốt cứ điểm mạnh bảo vệ tuyến Quốc lộ 20 và cũng là vành đai ngoài bảo vệ tiểu khu Long Khánh tuyến phòng ngự cuối cùng của địch. Vì vậy cuộc chiến đấu trên địa bàn huyện Định Quán, từ xã Phương Lâm, chi khu quân sự Định Quán đến xã Túc Trưng diễn ra vô cùng ác liệt, đã có trên 90 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn anh dũng hy sinh trên mảnh đất này.

Sau giải phóng, đơn vị và chính quyền cùng nhân dân địa phương đã tổ chức quy tập đưa các liệt sĩ vào an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Định Quán. Trong đó, có nhiều liệt sĩ chưa xác định hoặc thiếu thông tin. Sau nỗ lực của các ngành chức năng và Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 7, bốn liệt sĩ yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quán đã được bổ sung, đều chỉnh thông tin chính xác, đó là các liệt sĩ: Tống Văn Thầm, Trương Đình Chúc, Ngô Văn Tĩnh và Vũ Hữu Khởi thuộc sư đoàn 7, Quân đoàn 4 hy sinh ngày 17-3-1975 trong trận đánh giải phóng Định Quán.

Ông Trần Mạnh Cường –Trưởng Ban Chính sách Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ cho biết: “Chúng tôi đã phối kết hợp với đơn vị hiện thân là Sư đoàn 7 – Quân đoàn 4, phối hợp với ngành lao động thương binh và xã hội của tỉnh Đồng Nai, trực tiếp là thương binh xã hội của huyện Định Quán rà soát lại tất cả thông tin liệt sĩ của đơn vị hy sinh trên địa bàn huyện Định Quán có ở trong nghĩa trang huyện Định Quán. Có 4 trường hợp thiếu thông tin. Có họ tên, có đồng chí thì có tỉnh, có đồng chí thì có đơn vị thì chúng tôi đã rà soát lại hết tất cả thông tin."

47 năm, sau ngày đất nước giải phóng và là ngày em trai của mình hy sinh, hôm nay, gia đình bà Tống Thị Thoa, ngụ tại tỉnh Ninh Bình mới được về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Định Quán, thăm và thắp nén hương trước mộ liệt sĩ Tống Văn Thầm. Sau bao nhiêu năm xa cách, hôm nay, được nhìn thấy phần mộ của em trai của mình, bà không khỏi bùi ngùi xúc động. “Sau khi vào tìm mộ thì không thấy tên tuổi gì hết và đưa tin lên trên đài thì cũng chưa tìm thấy. Nay nhờ được các Ban lãnh đạo, các ngành, ban giúp đỡ tạo điều kiện cho gia đình tìm được mộ em trai tôi thật là một điều sung sướng và xúc động. Trong cái lúc buồn vui lẫn lộn thì gia đình chả biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn các cơ quan, ban, ngành đã giúp đỡ gia đình. Và đến đây thấy cơ ngơi lịch sự, mát mẻ, thanh tịnh thế này thì chúng tôi rất phấn khởi. Từ xa xôi vào trong đây, thấy cảnh của nghĩa trang này thì gia đình rất vui mừng." Bà Thoa chia sẻ

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, đoàn đã kính cẩn nghiêng mình, dành phút mặc niệm, dâng hương, dâng hoa lên Đài Tổ quốc ghi công, nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và trước phần mộ các anh hùng liệt sĩ. Tại đây, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai và Ban Liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 7 – Quân đoàn 4 và chính quyền địa phương đã đọc quyết định điều chỉnh thông tin và trao quyết định cho thân nhân liệt sĩ. Đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 Phát biểu tại buổi lễ Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh – Nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Quân đoàn 4 cho biết “Đối với những đồng chí, anh hùng liệt sĩ hy sinh ở trên chiến trường mới có ngày nay thì tôi rất cảm động cái việc này của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai của Đồng Nai làm rất có hiệu quả đã giúp các hội để thực hiện các nhiệm vụ là “Uống nước nhớ nguồn", “Ăn quả nhớ người trồng cây" thì cái điều đó là điều mà chúng ta hết sức cảm động. Mong các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, của huyện, các cơ quan và các cháu thanh thiếu niên kế tiếp cho lịch sử hãy nhớ để phát huy cái truyền thống dựng nước và giữ nước mà Bác Hồ đã dạy."

Việc điều chỉnh chính xác thông tin liệt sĩ là một việc làm ý nghĩa, nhằm trả lại đúng tên, tuổi, quê quán, nơi chiến đấu…cho các liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc; thực hiện nghiêm túc Quyết định số 150 ngày 14/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin".  Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn" tiến tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).

Tuyết Mai – Hoàng Quân

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH QUÁN
Trụ sở : KP Hiệp Tâm 1, Thị trấn Định Quán, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai
Điện Thoại: 02513.851.134; Fax: 02513.851.046, 02513.612.507
Website: http://dinhquan.dongnai.gov.vn - Email: ubnd-dq@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản:Bà Nguyễn Thị Diễm Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban biên tập
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Định Quán.​