Đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng

Với tổng diện tích 13.862,2 ha, được bao bọc bởi con sông La Ngà có chiều dài trên 45km, rừng phòng hộ Tân Phú là môi trường sinh sống của nhiều loài động thực vật hoang dã quý hiếm. Trong đó giá trị nhất phải kể đến các loại gỗ quý như: trắc, căm xe, mật, gỏ đỏ, giáng hương, cẩm lai ... Vì thế công tác quản lý, bảo vệ rừng tại đây luôn được quan tâm chú trọng

Họp triển khai công tác tuần tra

Từ đầu năm 2016 đến nay Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú phối hợp với Hạt kiểm lâm, Công an huyện và Đội Cảnh sát PCCC số 5 đã tổ chức 6 cuộc tuyên truyền và 2 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR. Thực hiện tốt kế hoạch tuần tra, truy quét, mật phục nhằm ngăn chặn lâm tặc vào rừng trộm lâm sản, nhất là loại gỗ quý. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng giữa 3 huyện Định Quán, Xuân Lộc huyện Định Quán và Đức Linh tỉnh Bình Thuận đã ký kết. Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng do địa bàn quản lý rộng, nằm ở khu vực giáp ranh các huyện và khu dân cư. Ngoài ra có 42 hộ với 70 ha đất nằm trong vùng lõi của rừng phòng hộ, đời sống người dân còn nhiều khó khăn là áp lực và thách thức lớn cho công tác quản lý bảo vệ rừng. Tính đến tháng 12/2016 đã xảy ra 24 vụ vi phạm, giảm 26 vụ so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nhiều nhất là các vụ trộm cắp gỗ, với 8 vụ thiệt hại 8 cây gỗ trắc giảm so với cùng kỳ 16 cây. Tình trạng hủy hoại cây rừng trồng, lấn chiếm đất rừng, đặt bẫy săn bắt thú rừng tuy đã hạn chế nhưng chưa được ngăn chặn triệt để. Bước vào những tháng đầu mùa khô năm 2016-2017 Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú hiện đang đẩy mạnh triển khai công tác PCCCR với phương châm 4 tại chỗ và thông qua khai thác, phát triển du lịch sinh thái, các hình thức tuyên truyền vận động phù hợp từng bước nâng cao ý thức bảo vệ, PCCR cho các tầng lớp nhân dân.

Can bo kiem lam gioi thieu ve tuoi tho cay rung.jpg
Cán bộ kiểm lâm giới thiệu tuổi thọ của cây rừng

Thanh Danh – Hữu Cường