Huyện Định Quán có thêm xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngày 19/6/2024, Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã nông thôn mới của tỉnh đã họp, bỏ phiếu công nhận xã Phú Tân, huyện Định Quán đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

HOP XET PHU TAN DAT CHUAN KIEU MAU 19-6-2024.jpg

Xã Phú Tân là xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021, ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã đã tiếp tục triển khai thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, Xã Phú Tân đã duy trì, giữ vững 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, đồng thời đã đạt 7 tiêu chí chung và 04 tiêu chí lĩnh vực kiểu mẫu về y tế.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện xã Phú Tân đã có sự phát triển, thay đổi tích cực, khởi sắc so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thể hiện rõ sự nỗ lực, quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu sau đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kết quả đạt được rõ nét trên các mặt: hạ tầng kinh tế, xã hội được quan tâm đầu tư, hệ thống giao thông được nâng cấp, mở rộng: Các tuyến đường xã (13 tuyến với 19,06 km), đường ấp, liên ấp (04 tuyến với 4,68 km), đường ngõ xóm (03 tuyến với 3,16 km) đã được nhựa hóa, bê tông hóa, có các hạng mục cần thiết theo quy định và đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp, đạt 100%; 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia; sản xuất phát triển mạnh, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao: hình thành các chuỗi liên kết, điển hình là chuỗi sản phẩm chuối của Công ty Cổ phần Việt Toản liên kết với 22 hộ dân, diện tích 20 ha, sản lượng tiêu thụ mỗi năm đạt 1.000 tấn và chuỗi cà phê của Công ty TNHH Nông sản Trần Minh liên kết với 450 hộ dân, diện tích 431 ha, sản lượng 1.249 tấn/năm; sản phẩm Cà phê rang xay A Tằng của Công ty TNHH Nông sản Trần Minh được chứng nhận OCOP 3 sao, có vùng trồng chuối tập trung, đã được cấp mã số vùng trồng (VN-DNOR-0160), diện tích 21,85 ha. Xã có mô hình trồng sầu riêng của ông Phạm Văn Tuấn, ấp 8 với diện tích 5 ha, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương, ông là người đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như: áp dụng máy bay không người lái đê chăm sóc xịt thuốc…., góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của nông thôn; ý thức tham gia giữ gìn bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên, thể hiện rõ qua việc đăng ký tham gia thu gom xử lý rác thải, hình thành một số mô hình tuyến đường, khu dân cư kiểu mẫu sáng, xanh, sạch đẹp; tình hình an ninh trật tự được giữ vững ổn định.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 90,7 triệu đồng; Tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh đạt 86,3%; Khu dân cư 3, ấp 8 được UBND huyện Định Quán công nhận đạt chuẩn Khu dân cư kiểu mẫu; Số hộ gia đình có diện tích trồng cây xanh, thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào bằng cây xanh đạt 93%; Tỷ lệ hộ thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn đạt 78,7%; Có 20 tuyến đường có mương, rãnh thoát nước đạt tỷ lệ 80,02%.

Trạm Y tế được đầu tư năm 2014, với kinh phí gần 08 tỷ đồng. Cơ sở vật chất,
đội ngũ y, bác sĩ đáp ứng đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người dân, trạm có
danh mục trang thiết bị y tế đảm bảo công tác khám chữa bệnh, việc duy tu, sữa
chữa được quan tâm thực hiện, trang thiết bị hư hỏng được sữa chữa kịp thời; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi Suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) đạt 10,7% (67/625 trẻ); Xã có 8.925/9.153 người được quản lý, theo dõi sức khỏe,
đạt 97,5%; Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử 97,5%.

Với những kết quả đã đạt nêu trên xã Phú Tân đã được 30/30 thành viên Hội đồng của tỉnh đã đồng ý công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến nay, toàn huyện đã có 13/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 4/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 05 khu dân cư kiểu mẫu/.

Cường Nguyễn