Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm việc với UBND huyện về thực hiện nhiệm vụ đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp

Sáng ngày 25-4, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do đồng chí Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Định Quán nhằm nắm bắt tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp theo Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XI tỉnh Đồng Nai. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Ngô Tấn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện lãnh đạo các phòng, ban có liên quan.

Đồng chí Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.jpg

Theo báo cáo của UBND huyện, hiện nay trên địa bàn huyện đã hình thành được 27 chuỗi liên kết trong sản xuất, trong đó có 04 chuỗi liên kết từ đầu tư sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm với diện tích 1.264.15 ha trên cây lúa, cây ca cao, chuối và cây bắp, gồm: Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm lúa với tập đoàn Lộc Trời: 587,41 ha, 439 hộ. Chuỗi liên kết sản xuất- tiêu thụ sản phẩm ca cao với Công ty TNHH Trọng Đức: 130,36 ha, 75 hộ. Chuỗi liên kết sản xuất- tiêu thụ sản phẩm bắp với Công ty hạt giống CP: 113,38 ha, 137 hộ. Chuỗi liên kết sản xuất- tiêu thụ sản phẩm chuối với các Công ty: Công ty TNHH MTV KD DVXKHH  Hồng Thái Dương; Công ty TNHH Minh Quyền; Công ty TNHH Huy Long An – Mỹ Bình; Công ty TNHH Tấn Phước với diện tích khoảng 433 ha, 200 hộ...

Đã chủ động kêu gọi và thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như trồng 5,7 ha lan các loại như Hồ Điệp, Dendro, Trầm, và phi điệp tại các xã Túc Trưng, Ngọc Định, Phú Ngọc. Ứng dụng mô hình tưới nước tiết kiệm: diện tích ứng dụng 14.500 ha trên các loại cây trồng sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trong quá trình sản xuất. Sử dụng máy bay không người lái vào sản xuất (trong phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, bón phân, gieo sạ giống lúa): diện tích ứng dụng khoảng hơn 5.000 ha chủ yếu trên cây lúa, chuối và hiện tại đang mở rộng ra trên cây mít, xoài, và sầu riêng, bưởi. Trên địa bàn huyện còn 01 mô hình điểm về chăn nuôi hữu cơ của 01 hộ dân tại xã Ngọc Định với 67 con (gồm 07 heo nái, 60 heo thịt).

Về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hiện nay trên địa bàn huyện có 23 sản phẩm OCOP được tỉnh công nhận (10 sản phẩm đạt 4 sao; 13 sản phẩm đạt 3 sao). Đối với Đề án định hướng phát triển Nông thôn, Nông thôn huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020 – 2025, qua 03 năm triển khai thực hiện đã hỗ trợ cho 1.339 lượt hộ, diện tích 1.460,5 ha cho 14 xã, thị trấn Định Quán, tổng kinh phí thực hiện 28.799.920.910 đồng, trong đó kinh phí nhà nước hỗ trợ 8.639.976.273 đồng.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao kết quả thực hiện của ngành nông nghiệp huyện Định Quán trong thời gian qua, đồng thời đề nghị huyện cần có những giải pháp cụ thể để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đột phá ngành nông nghiệp trong thời gian tới. Đối với những kiến nghị của huyện, đồng chí Phó Giám đốc sở giao các phòng, ban, chi cục, trung tâm trực thuộc Sở tích cực hỗ trợ huyện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đột phá ngành nông nghiệp góp phần hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Lưu Giang

Cannot complete this action. Please try again.Trong ngày: