Tổng kết Công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2023 – 2024 và Sơ kết Công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn xã Gia Canh.

Ngày 26/6/2024, Ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Gia Canh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2023 – 2024 và Sơ kết Công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2024. Dự Hội nghị có lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT; Thường trực Ban chỉ đạo phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Định Quán; lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, phòng Lâm nghiệp của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, Ban chỉ huy các phân trường đóng chân trên địa bàn xã Gia Canh; TT HĐND xã; các thành viên Ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Gia Canh; các thành viên Tổ công tác liên ngành xử lý việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú.

TK CTAC PCCCR GIA CANH 26-6-2024.jpg

Công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2023 – 2024 và Công tác quản lý bảo vệ rừng đã được Ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Gia Canh triển khai thực hiện đạt được một số kết quả rất tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2024 đã thực hiện Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Gia Canh giai đoạn 2021-2025 gồm Trưởng Ban, 02 Phó Ban và 15 thành viên; Củng cố, kiện toàn Tổ công tác liên ngành xử lý việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, gồm 01 Tổ trưởng, 02 Tổ Phó và 14 thành viên; Đã tham mưu cho UBND xã phê duyệt Kế hoạch quản lý bảo vệ rừng năm 2024 và Phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023 – 2024; Kế hoạch tác chiến chữa cháy rừng mùa khô năm 2023 – 2024; Kế hoạch tuần tra truy quét bảo vệ rừng tại các Phân trường trực thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú đợt 1 năm 2024; Tổ chức 02 cuộc tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực Lâm nghiệp tại ấp 5, 9, số lượng người dân tham dự 100 người; Ban chỉ đạo phân công trực, tiếp nhận cấp dự báo cháy rừng từ ban chỉ đạo huyện và thông báo lại cho các chủ rừng hàng ngày vào lúc 13 giờ 30 phút, đảm bảo chế độ trực PCCCR để huy động kịp thời lực lượng, phương tiện tại chỗ ứng cứu, chữa cháy kịp thời khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm 04 tại chỗ; Phối hợp với chủ rừng cắm biển thông báo quy định không dùng lửa bừa bãi trong rừng, ven rừng và ở các vùng cây bụi, lau lách. Quy định khi đốt nương rẫy, trước khi đốt phải báo cáo trước cho các ban ấp, tổ PCCCR xã hoặc phân trường tại nơi đó biết và phải có người canh gác cho đến khi nào lửa tắt hẳn mới được ra về;  Đã ký cam kết 326 sổ cam kết về QLBVR và PCCCR.

Tuy nhiên, trên địa bàn cũng đã xảy ra 13 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó: 09 vụ khai thác rừng pháp luật (chủ yếu khai thác trộm cây Tếch rừng trồng của BQL Tân Phú); 01 vụ phá rừng trái pháp luật (băm vỏ đổ hóa chất cây 01 cây Tếch rừng trồng); 02 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật (01 vụ: 40 sợi mây, 01 vụ: 43 kg thực vật rừng); 01 vụ cất giữ lâm sản trái pháp luật (0,133 m3 gỗ nhóm IIA); Tất cả các vụ vi phạm đã lập hồ sơ vi phạm chuyển Hạt Kiểm lâm xử lý và 02 vụ cháy tại Phân trường II.

Để tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2024, Ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Gia Canh đã đề ra một số giải pháp như sau: Tiếp tục thực hiện Kế hoạch tuần tra truy quét bảo vệ rừng thời điểm từ 01/7/2024 đến 31/8/2024 trên lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú;  Phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Phú rà soát diện tích 27,88 ha lấn chiếm tại Phân trường II; Tiếp tục tăng cường chỉ đạo phối hợp giữa các lực lượng Công an xã, Kiểm lâm địa bàn, quân sự xã, các ban ngành đoàn thể xã và đơn vị chủ rừng (BQLRPH Tân Phú) trong công tác QLBVR; Phối hợp với các ngành chức năng của huyện tiếp tục triển khai thực hiện các dự án có liên quan đến đất lâm nghiệp (dự án Hồ Cà ròn; dự án du lịch sinh thái của Công ty Cổ phần The Coi Đồng Nai)./.

Cường Nguyễn