UBND huyện Định Quán họp triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng

Ngày 29/12/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3492/QĐ-UBND về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 27/2023/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2026. Theo đó đối tượng áp dụng là: hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tổ chức việc tang cho người chết sử dụng dịch vụ hỏa táng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; các cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tổ chức việc tang trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho các đối tượng được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, người không có thân nhân khi chết sử dụng dịch vụ hỏa táng; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Đối với huyện Định Quán mức hỗ trợ sẽ là 5 triệu đồng/trường hợp. Thời gian áp dụng từ ngày 01/01/2024.

bà Nguyễn Thị Diễm Châu - PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo.jpg

Để triển khai chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn huyện, ngày 01/8/2024 UBND huyện đã tổ chức cuộc họp với các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn. Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Diễm Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: Hỏa táng là hình thức an táng được đánh giá là văn minh hiện nay, không chỉ giúp bảo vệ môi trường, ngăn ngừa các loại mầm bệnh, mà còn góp phần xây dựng đời sống văn hóa, văn minh. Hình thức an táng này rất cần được khuyến khích rộng rãi trong cộng đồng. Do đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn huyện; việc thực hiện chính sách hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng theo Nghị quyết số 27/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân lựa chọn sử dụng hình thức hỏa táng khi có thân nhân qua đời nhằm góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng đời sống văn hóa, văn minh. Giao UBND các xã, thị trấn hướng dẫn người dân lập hồ sơ, thực hiện chống trùng, hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ và thực hiện cấp chi phí hỗ trợ hỏa táng cho các đối tượng trên địa bàn theo quy định. Giao Phòng Lao động Thương binh và Xã hội làm đầu mối hướng dẫn cấp xã lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí hỏa táng cho các đối tượng theo quy định; tham mưu UBND huyện xem xét, quyết định hỗ trợ chi phí hỏa táng cho các đối tượng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Du_thao_QD_sua_doi_df3a0.pdf

QĐ triển khai chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng.pdf

Ngọc Huế