Ban KTXH HĐND huyện giám sát Bảo hiểm xã hội huyện Định Quán

Ngày 15/6/2023, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Mai Chiếm Hoàng - Trưởng Ban KTXH HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát đối với Bảo hiểm xã hội huyện về công tác triển khai thực hiện Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội trên địa bàn huyện.

z4434667018933_22231783ea22132e9b6de5efde20d6f0.jpg

Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Tiến Ngọc - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; các thành viên Ban KTXH HĐND huyện; Đại diện UBMTTQVN huyện; đại diện lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện, Phòng Y tế huyện, Phòng Dân tộc huyện.

Qua giám sát cho thấy, Cơ quan BHXH huyện đã chủ động phối hợp cùng Phòng LĐTB&XH, Phòng Y tế, Phòng Dân tộc tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản để triển khai, hướng dẫn và thường xuyên đôn đốc UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 10/2022/NQ-HĐND, kết quả đạt được:

+ Số thẻ BHYT dự kiến cấp cho các nhóm đối tượng NQ10/2022/NQ-HĐND là 38.479, đã thực hiện cấp 30.448 thẻ, đạt 79,2%.

+ Từ đầu năm đến 31/5/2023 thu được 127.106.860.000 đồng, đạt 35,48% kế hoạch BHXH tỉnh giao 2023. Giảm 4,37 % so với cùng kỳ năm 2022.

+ Thường xuyên rà soát các đơn vị chưa tham gia đóng BHXH, BHYT,  bảo hiểm thất nghiệp,  phát triển đơn vị mới tham gia BHXH theo danh sách nhận về từ BHXH tỉnh, Chi cục thuế huyện theo quy định tại Công văn 2236/BHXH-TST.

- BHXH huyện thường xuyên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND các xã, thị trấn đôn đốc nhắc nhở các trường học tham gia BHYT học sinh đạt 100%.

- Kết quả người dân tham gia BHYT hộ gia đình:

+ Bảo hiểm xã hội huyện Định Quán đã thường xuyên và chủ động tham mưu UBND huyện, phối hợp với các ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế, đặc biệt là trong lực lượng lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân.

+ Tổng số người tham gia bảo hiểm y tế tự đóng (hộ gia đình) tính đến 31/5/2023 là 48.479/173.416 người, chiếm tỷ lệ 28,5% trên tổng số người tham gia BHYT toàn huyện và chiếm tỷ lệ 25,5% dân số toàn huyện (dân số năm 2021 là 190.034 người).

-  Cơ quan BHXH đã chủ động tăng cường phối hợp với các cơ sở Khám chữa bệnh  để xử lý các vấn đề còn vướng mắc, đảm bảo việc thanh quyết toán đảm bảo tiến độ, đúng quy định của luật pháp, do vậy đã tháo gỡ rất nhiều khó khăn về kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Chiếm Hoàng - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tại địa phương và trình Hội đồng nhân dân huyện đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 12 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, theo Nghị Quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tuợng tham gia bảo hiểm xã hội.

Ban KTXH HĐND huyện đề nghị BHXH huyện:

+ Tăng cường công tác phối  hợp với các cơ quan chuyên môn: Phòng Lao động -TBXH, Phòng Dân tộc, Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo  và UBND các xã, thị trấn Định Quán để thực hiện tốt công tác thu BHYT học sinh và BHYT hộ gia đình, đặc biệt công tác triển khai Nghị quyết số 10/2022/NQ-HĐND nhằm giúp huyện giữ vững tỷ lệ bao phủ BHYT, đảm bảo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT theo Nghị quyết Huyện ủy và HĐND huyện đề ra (trong đó quan tâm  đến việc xét duyệt hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nông, lâm nghiệp,  ngư nghiệp có mức sống theo quy định chuẩn hộ có mức sống trung bình của tỉnh để hưởng hỗ trợ  mức đóng 20% theo Nghị quyết 10 tại các xã, thị trấn).

+ Tham mưu Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND huyện có các giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật. Đồng thời có giải pháp kiểm tra, kiểm soát tốt các trường hợp cấu kết lợi dụng trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội.

+ Tiếp tục có các giải pháp để  giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Bảo hiểm xã hội huyện.

Anh Thư