Tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 tiêu chí trong 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 17/7, Ban an toàn giao thông huyện Định Quán đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng còn lại của năm.

So ket ATGT.png

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo an toàn giao thông đã triển khai thực hiện tốt các công tác trọng tâm như : Chương trình hành động “Năm an toàn giao thông với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn", từ đó đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về TTATGT, thực hiện văn hóa ứng xử trọng hoạt động giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân. Việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử phạt vi phạm ATGT của lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện và Công an các xã, thị trấn có hiệu quả cao đã có tác dụng tuyên truyền, phòng ngựa hiệu quả, trực tiếp điều chỉnh hành vi đối với người tham gia giao thông, tai nạn giao thông đường thủy, ùn tắc giao thông và tình trạng tổ chức đua xe trái phép không xảy ra, tình hình tai nạn giao thông trong 6 tháng được kéo giảm cả 3 tiêu chí số với cùng kỳ năm 2023.

Tuy nhiên, vẫn còn 25 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 20 người, bị thương 11 người. Quốc lộ 20 vẫn là tuyến đường xảy ra tai nạn ở mức độ cao. Cụ thể đã xảy ra 13 vụ làm chết 13 người, bị thương 4 người. Cũng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng. Công an huyện, xã đã phát hiện, lập biên bản gần 4.000 trường hợp vi phạm về an toàn giao thông đường bộ. Tạm giữ gần 1.500 phương tiện, gần 3.000 giấy chừng nhận đăng ký và giấy phép lái xe. Ra quyết định xử phát 2856 trường hợp, nộp kho bạc Nhà nước trên 4,5 tỷ đồng…

Thảo luận tại Hội nghỉ, Thượng tá Trần Anh Chiến, Trường Cộng an huyện, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo an toàn giao thông huyện cho rằng. Mặt dù tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí, nhưng vẫn ở mức cao và không bền vững, số vụ tai nạn nghiêm trọng vẫn ở mức độ cao, gây thiệt hại về tính mạng, tài sản cho người dân. Vì vậy cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Đực biệt là việc chấp hành quy tắc giao thông, cách ứng xử, nhường nhịn nhau khi xảy ra va chạm giao thông, tình trạng uống rượu, bia vượt quá nồng độ cho phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trưởng Ban chỉ đạo an toàn giao thông huyện Trần Nam Biên để nghị: “Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo ATGT huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức, đa dạng, có tính thuyết phục cao đến các đối tượng tham gia giao thông. Tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tại các địa bàn trọng điểm như Thanh Sơn, Suối Nho….