Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2024

z5611870974740_38933223b031b02b04befaa37815ead8.jpg

Quang cảnh hội nghị

Sáng 5-7, tại Hội trường Huyện ủy Định Quán, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Chủ trì hội nghị gồm các đồng chí Huỳnh Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Vân – TUV, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Lê Ngọc Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Tham dự có các đồng chí Đào Xuân Ngọc – Phó vụ trưởng Vụ địa bàn VII, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Trần Văn Dũng – Kiểm tra viên chính Vụ địa bàn VII, Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, cấp ủy huyện, cơ sở và chi bộ đã kiểm tra 342 tổ chức đảng và 2.669 đảng viên; toàn Đảng bộ có 2 tổ chức đảng và 211 đảng viên bị thi hành kỷ luật. Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức đảng và 12 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 213 tổ chức đảng; kiểm tra tài chính đảng đối với 38 tổ chức đảng.

Nhìn chung, cấp ủy, UBKT các cấp đã chủ động bám sát các quy định, hướng dẫn của Trung ương trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Qua đó, giúp tổ chức đảng và đảng viên kịp thời phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, khuyết điểm.

Tại hội nghị, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu đã tập trung làm rõ nhiều vấn đề, tình huống đang gặp khó khăn, vướng mắc: số đảng viên toàn tỉnh bị kỷ luật trong 6 tháng đầu năm giảm hơn so với cùng kỳ nhưng tỷ lệ đảng viên bị kỷ luật vì vi phạm chính sách dân số vẫn chiếm tỷ lệ cao; Đảng viên khi vi phạm, chưa tự giác nhận khuyết điểm để sửa đổi; Việc xác minh tài sản, thu nhập là nhiệm vụ mới của UBKT, nên cần có hướng dẫn cụ thể và tập huấn về công tác này cho cán bộ kiểm tra.

z5611870990293_1446d299569f449126dd1cd77f68947d.jpg

Đ/c Huỳnh Thanh Bình -UVTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Bình ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong thời gian qua.

Đồng thời đề nghị cấp ủy, UBKT các cấp tập trung chỉ đạo kiểm tra những nơi có vấn đề phức tạp, dư luận quan tâm. Kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Bên cạnh đó, tham mưu cấp ủy củng cố, kiện toàn bộ máy UBKT và cơ quan UBKT đảm bảo số lượng, chất lượng; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ nhằm tăng cường hiệu quả trong quá trình kiểm tra, giám sát về các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm…

Hoàng Quân