Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về công tác đảm bảo
an toàn thực phẩm trong dịp “Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân năm 2025”
(Đoàn số 1) do ông Nguyễn Đình Việt – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra thực tế một số cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Định Quán.
Với mục tiêu nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm ATTP. Qua đó, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn.
Đoàn đến kiểm tra thực tế tại hộ kinh doanh bún tươi Định Quán và cơ sở sản xuất nem chua Việt Huy tại thị trấn Định Quán. Đoàn đã tiến hành kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu sản xuất, nhãn mác, cơ sở vật chất nơi sản xuất, chất phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và kiểm tra các loại giấy tờ liên quan trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở.
Sau quá trình kiểm tra cơ bản hai cơ sở kinh doanh đều đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các mặt hàng thực phẩm kinh doanh đảm bảo; các giấy tờ liên quan đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, lưu ý hộ kinh doanh bún tươi Định Quán cần vệ sinh kỹ hơn máy móc, dụng cụ sản xuất bún, sơn sửa lại trần nhà và tường do ảnh hưởng mưa nhiều đã xuất hiện tình trạng ẩm mốc. Ngoài ra, 2 cơ sở cần phải bổ sung thêm hóa đơn, hợp đồng mua các loại phụ gia và hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm đang sử dụng cho Phòng Y tế huyện trước ngày 9/1/2025.
Bên cạnh việc kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng như việc chấp hành các qui định của Pháp luật trong việc thực hiện ATTP, đoàn kiểm tra còn tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình đối với sức khoẻ cộng đồng và người tiêu dùng, cam kết không kinh doanh hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các quy định về ATTP.