Ngày16/1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết
nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024, do ông Dương Văn Hạnh, Phó trưởng
phòng y tế huyện Định Quán làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra các cơ sở kinh
doanh ăn, uống trên địa bàn huyện.
Đoàn đã kiểm tra đột xuất tại quán trà sửa, thức ăn nhanh Aloha và quán ăn Sơn Hà 2 ở thị trấn Định Quán. Tại đây, đoàn đã phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực kinh doanh, chế biến thực phẩm ăn, uống và đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh sớm khắc phục.
Cụ thể, tại cở sở kinh doanh trà sửa, thức ăn nhanh Aloha, chủ cơ sở đã cung cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, quán bố trí không gian thoáng, sạch sẽ, khu vực pha chế, chế biến thức ăn gọn gàng..Tuy nhiên, một sản phẩm hương Kiwi đã hết hạn sử dụng, 12 bọc kẹo nổ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn phụ, Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở tiến hành tiêu hủy tại chỗ theo quy định. Riêng tại quán ăn Sơn Hà 2, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, khu vực bếp chưa đảm bảo vệ sinh theo yêu cầu, chưa có hợp đồng mua, bán các sản phẩm hai sản, chế độ bảo quản thực phẩm tươi sống chưa phù hợp, đồng thời phát hiện một số phụ gia chế biến thực phẩm đã hết hạn sử dụng, sản phẩm rượu trưng bày tại chưa xuất trình các giấy tờ nguồn gốc xuất xứ…Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sơ tiêu hủy các chất phụ gia hết date, đồng thời đề nghị chủ kinh doanh cần kiểm soát và giám sát các chất phụ gia cận date hết date và cung cấp các giấy tở liên quan trong thời gian sớm nhất…
Việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.