Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung trả lời ý kiến cử tri

 
Tiêu đề Đại biểu Võ Thị Ái Thư và nhiều cử tri tổ 5 khu phố Hiệp Tâm 2 phản ánh hiện nay tình trạng kinh doanh cà phê đèn mờ, chòi hoạt động nhộn nhịp, ngày càng có nhiều người tham gia kinh doanh mô hình này khiến tình hình an ninh trật tự phức tạp. Đề nghị cơ
Chuyên mục Ý kiến cử tri
Ngày hỏi 23/07/2015
Người hỏi Đại biểu Võ Thị Ái Thư và nhiều cử tri tổ 5 khu phố Hiệp Tâm 2
Email
Điện thoại
Nội dung hỏi

Đại biểu Võ Thị Ái Thư và nhiều cử tri tổ 5 khu phố Hiệp Tâm 2 phản ánh hiện nay tình trạng kinh doanh cà phê đèn mờ, chòi hoạt động nhộn nhịp, ngày càng có nhiều người tham gia kinh doanh mô hình này khiến tình hình an ninh trật tự  phức tạp. Đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra xử lý.

Nội dung trả lời

Về việc này, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Văn hóa & Thông tin chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xem xét và trả lời tại Văn bản số 210/PVHTT ngày 15/7/2015, như sau:

Hiện nay trên địa bàn thị trấn Định Quán có hơn 10 cơ sở kinh doanh loại hình cà phê chòi, đèn mờ. Trên thực tế, loại hình kinh doanh cà phê giải khát là Nhà nước không cấm và được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên có một số hộ kinh doanh đã xây, cất các chòi lá kín, riêng biệt tại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy phép và họ trang bị bên trong chòi là các võng, bàn ghế, đồng thời lắp đặt hệ thống đèn, quạt điện…dưới hình thức là “cà phê sân vườn” hay “cà phê chòi” để phục vụ khách hàng uống nước giải khát và nghỉ ngơi. Trong khi đó, hiện nay chưa có một quy định nào quy định, hoặc hướng dẫn về loại hình kinh doanh cà phê chòi này. Xét về mặt tích cực, đây là một hình thức kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu giải khát, nghỉ ngơi lành mạnh của khách hàng và được Nhà nước cho phép.

Tuy nhiên trên thực tế có một số cơ sở do chủ quan, buông lõng trong công tác quản lý, thậm chí còn xây, cất các chòi quá kín, tại các vị trí heo hút; đồng thời trang bị bên trong là hệ thống đèn “đom đóm” “đèn ngủ” nên đã vô tình tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các loại tội phạm và tệ nạn xã hội như:  Cờ bạc, mại dâm, ma túy … hoạt động.

Nắm bắt được tình hình trên, phòng VH&TT thường xuyên chỉ đạo Đội KTLN 814 huyện đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra. Tuy nhiên qua kiểm tra cũng chỉ nhắc nhỡ; vận động các chủ quán cắt các chòi là cao lên, đảm bảo thoáng mát; đồng thời trang bị hệ thống đèn chiếu sáng đầy đủ; không lắp đặt các đèn “đom đóm”, “đèn ngủ” trong các chòi và cho làm cam kết đảm bảo tình hình an ninh trật tự; không để xảy ra tệ nạn xã hội và các loại  tội phạm hoạt động tại cơ sở mình.

Trên thực tế đây là một khó khăn rất lớn đối với công tác quản lý của các cấp, các ngành; các địa phương nói chung và của phòng VH&TT nói riêng đối với các dịch vụ này. Vì hiện nay tại các Nghị định; Thông tư hiện hành chưa có Điều khoản nào hướng dẫn, cũng như quy định xử lý về các hành vi như: Xây cất các chòi quá kín, hoặc không đảm bảo ánh sáng trong các chòi của loại hình kinh doanh cà phê chòi đèn mờ…vì vậy công tác thanh kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn và không có tính răn đe đối với chủ các cơ sở kinh doanh.

Với thực trạng trên phòng VH&TT xin mạnh dạn đề xuất một số giải pháp mang tính tạm thời nhằm ngăn chặn các loại tệ nạn có thể xảy ra tại các quán cà phê chòi đèn mờ trên địa bàn huyện như sau:

- Các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương phối hợp với các lực lượng; các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh quán cà phê chòi đèn mờ không che kín các chòi và trang bị hệ thống đèn chiếu sáng đầy đủ, không sử dụng đèn “đom đóm” “đèn ngủ” trong các chòi.

- Chỉ đạo các lực lương địa phương  như: Tổ bảo về dân phố… thường xuyên đi kiểm tra tại các cơ sở cà phê chòi, đèn mờ nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các loại tội phạm xảy ra.

- Tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tích tham gia công tác phát hiện và tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

- Tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa việc quản lý giáo dục con em trong gia đình; nhà trường cần đẩy mạnh công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho các em học sinh.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống các loại tội phạm như: Mại dâm, ma túy, cờ bạc…

* Riêng phòng Văn hoá và Thông tin sẽ tham mưu UBND huyện chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với Đội KTLN 814 huyện tiến hành kiểm tra  đối với lĩnh vực kinh doanh cà phê chòi đèn mờ trên địa bàn huyện nhằm thực hiện việc, buộc các cơ sở cà phê chòi đèn mờ hiện có trên địa bàn huyện cắt các chòi lá bảo đảm thoáng mát, không sử dụng đèn“đom đóm” “đèn ngủ” trong các chòi, mà thay vào đó là các đèn khác, đảm bảo ánh sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt 40W trở lên. Nhằm tạo môi trường kinh doanh văn minh, lành mạnh, tránh xảy các loại tệ nạn xã hội, các loại tội phạm...làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương; Đồng thời Phòng sẽ  tiếp tục phối hợp với một số cơ quan liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn cụ thể quy cách xây, cất chòi lá và quy định ánh sáng tối thiểu trong các chòi....để tham mưu UBND huyện ban hành, áp dụng đối với việc cấp giấy CNĐKKD cho các  tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ cà phê giải khát dưới hình thức cà phê chòi. Nhằm hạn chế tình trạng các quán cà phê chòi mở một cách tràn lan, tạo điều kiện cho các loại tội phạm; tệ nạn xã hội lợi dụng khe hở của pháp luật để hoạt động phi pháp.​


Câu cùng chuyên mục:
Cử tri Bùi Văn Hai tổ 5 KP Hiệp Lực phản ánh khi giải tỏa nâng cấp Quốc lộ 20 gia đình được thông báo hỗ trợ hơn 60 triệu đồng. Ngày thông báo nhận tiền tại UBND thị trấn Định Quán ông Hai không có ở nhà mà ủy quyền cho con là Bùi Thị Thu Nguyệt nhận thay(23/07/2015)
Tổ đại biểu số 1 HĐND thị trấn Định Quán phản ánh ý kiến cử tri: Đề nghị chấn chỉnh việc lãng phí điện từ cây xăng 116 đến cây xăng 119. Mặc dù trời đã sáng nhưng vẫn để đèn đường. đề nghị điều chỉnh thời điểm bật/tắt đèn đường theo từng mùa trong năm.(23/07/2015)
Cử tri Trần thị Lan Chi KP Hiệp Thương và các cử tri KP Hiệp Tâm 1, Hiệp Quyết và Hiệp Cường phản ánh về vần đề đèn tín hiệu giao thông: - Đèn báo hiệu nguy hiểm tại ngã tư Quốc Tế từ khuya đến sáng không phát huy tác dụng, không chớp tắt. Đề nghị xem xé(23/07/2015)
Cử tri Nguyễn Sỹ Hoà tổ 1 khu phố Hiệp Lực: hộ gia đình ông (cũng trong khu vực Dự án di dời đồi 112) sinh sống bằng nghề kinh doanh đã lâu nên việc di dời đến nơi ở gặp khó khăn trong buôn bán . Đề nghị Cơ quan chức năng xem xét.(23/07/2015)
Cử tri Nguyễn Quang Cát tổ 4 KP Hiệp Lực phản ánh tại các tổ 4, 5 và 6 KP Hiệp Lực là địa bàn thuộc khu chân đồi 112 bên dưới bãi rác cũ, nước ngầm bị thẩm thấu, ô nhiễm không sử dụng được. Bà con nơi đây đề nghị được cấp nước sạch của nhà máy nước Tân Đị(23/07/2015)