Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Định Quán trình diễn mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái Cập nhật: 31-03-2021 12:14
Phòng NN & PT Nông thôn huyện Định Quán vừa phối hợp cùngCT TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời, tổ chức trình diễn mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái, tại cánh đồng lúa Bàu Kiên,xã Thanh Sơn. Vào thời điểm này, lúa đang trong giaiđẻ nhánh- làm đòng. Máy bay không người lái được điều khiển phun thuốc trừ bệnh đạo ôn và phân bón lá.
 
 

nong dan tham du mo hinh trinh dien may bay xit thuoc.jpg

Đây là lần đầu bà con nông dân trong huyện Định Quán được trực tiếp chứng kiến máy bay không người lái làm việc trên cánh đồng lúa với những tính năng khác hẳn so với phương pháp sử dụng bình phun truyền thống, nên đa số bà con nông dân rất phấn khởi. Bà Thi Thị Dung, nông dân ấp 8, xã Thanh Sơn, cho biết:“Nếu mà mình đi xịt thì mình phải lội, rồi kéo dây thì đụng đến lúa, rồi di chuyển bệnh sang bên chòm bệnh ít, mùa nắng thì đỡ chứ mùa mưa thì lây dữ lắm, các vi khuẩn, bào tử nấm rồi đạo ôn nó lây khắp ruộng. Nếu có máy xịt như vậy nó đỡ bệnh. Nhất là về sức khỏe người dân đi xịt thuốc bây giờ độc hại lắm.”. Còn ông Trần Quang Toàn - PGĐ Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời  cho biết thêm: “Khi sử dụng drone này nó tiết kiệm được thuốc bảo vệ thực vật từ 20 – 30%. Chính vì nó tiết kiệm được thuốc bảo vệ thực vật nó sẽ hạn chế ô nhiễm về môi trường. Một cái nữa trong những cái dịch hại có tính chất lây lan trên đồng ruộng khi chúng ta phun thuốc theo truyền thống thì những vết bệnh sẽ dính vào người đi phun lây lan qua các vùng khác thì cái này nó sẽ hạn chế. Một cái nữa là chúng ta không lội ruộng nên không giẫm đạp lên lúa. Theo như tính toán việc phun xịt 5, 6 lần trên 1 vụ như vậy thì việc giẫm đạp sẽ giảm được 150 đến 200 ký/ha. Và nó sẽ bảo vệ được sức khỏe của chúng ta khi mà phun thuốc bảo vệ thực vật.”

Phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái là mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và đang là một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp không chỉ đối với thế giới nói chung mà còn với Việt Nam.Việc tạo điều kiện cho nông dân tiếp cậnvới ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuấthoạt động triển khai thực hiện mô hình trồng lúa chất lượng cao tại cánh đồng Bàu Kiên ấp 8, xã Thanh Sơn trong vụ Đông Xuân 2020-2021 của huyện Định Quán

Lê Điểm- Tuyết Mai​

 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.