Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 05 về đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020 Cập nhật: 29-01-2021 12:21
Sáng ngày 28/01/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 08/6/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn huyện.

3 năm qua, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng. Huyện đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện chương trình giảm nghèo với tổng nguồn vốn gần 78,5 tỷ đồng. UBMTTQ Việt Nam huyện đã trao vốn cho 403 hộ nghèo với số tiền trên 6 tỷ đồng, trong đó, có 390 hộ sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Bên cạnh đó, thông qua chương trình tín dụng ưu đãi hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, thông qua các tổ chức đoàn thể, đã có trên 1.300 hộ được vay vốn với số tiền trên 36,5 tỷ đồng cùng nhiều chương trình khác như: cho vay tín dụng học sinh, sinh viên; chế độ hỗ trợ giáo dục, y tế, điện sinh hoạt cho hộ nghèo và cận nghèo. Huyện đã vận động xây dựng và bàn giao 197 căn nhà tình thương, với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng. Kết quả, giai đoạn 2017-2020, đã có trên 1.900 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 1 đến 1,2%/năm. Kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của huyện đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

tap the ca nhan.jpg
Các tập thể và cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người dân. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2025 là 85% trên số hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 0,3 đến 0,5%/năm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được xem phóng sự về các gương điển hình sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả và thoát nghèo bền vững, được nghe các tham luận về những cách làm hay trong việc thực hiện công tác giảm nghèo. Hội nghị cũng đã tri ân các đơn vị tài trợ và phát động ủng hộ Quỹ vì người nghèo năm 2021. Sau 1 buổi phát động, toàn thể cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện cùng các mạnh thường quân, các đại biểu tham dự đã đóng góp ủng hộ số tiền gần 800 triệu đồng.

Dịp này, 18 hộ gia đình, 25 tập thể và 48 cá nhân đạt thành tích trong công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 – 2020 đã được tuyên dương, khen thưởng.

Tuyết Mai – Lê Trung