Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Ấp Phú Tân, xã Phú Cường điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao Cập nhật: 13-12-2020 05:46
Diện mạo nông thôn thay đổi với những tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp không chỉ giúp cho đời sống của người dân được nâng lên mà các tệ nạn xã hội cũng từ đó được kéo giảm rõ rệt. Phong trào này đã và đang được rất nhiều địa phương thực hiện với những cách làm linh động khác nhau, và câu chuyện thực hiện các tuyến đường Sáng – xanh – sạch – đẹp – an ninh tại ấp Phú Tân, xã Phú Cường, huyện Định Quán là một điển hình.
 

nhan dan dong thuan cao trong moi hoat dong cua dia phuong.jpg


Không còn hình ảnh con đường bờ đê nhỏ xíu, khó đi chỉ để người dân vác bộ nông sản đi qua, thay vào đó là một tuyết đường nội đồng được mở rộng và được bê tông hóa kiên cố với chiều dài 300m, rộng 4m và 2m lề đường với hệ thống mương thoát nước hoàn chỉnh. Tuyến đường nội đồng KDC 7 nối liền với xã Gia Tân, huyện Thống Nhất chính là kết quả của việc người dân đồng thuận hiến đất mở đường và tham gia đóng góp thực hiện xã hội hóa giao thông nông thôn. Từ ngày con đường được thực hiện việc giao thương của người dân vô cùng thuận lợi, nhờ đó mà đời sống của 13 hộ dân nơi đây cũng được nâng lên rõ rệt.

Ông Ngô Thanh Quyết, người dân KDC 7, ấp Phú Tân, xã Phú Cường chia sẻ : “Trước đây là đất ruộng, đất nông nghiệp mà đường cũng chỉ là bở đê ruộng nhỏ thôi, không có đi xe cộ gì được chỉ đi bộ thôi. Bây giờ đã được nhà nước vận động làm con đường bây giờ thành con đường bê tông rất là đẹp để cho bà con khu xóm, người dân đi lại rất thuận tiện và rất tốt cho người dân. Cảm thấy rất phấn khởi, tại vì đi nó cũng gần đi lại cũng sạch sẽ, nó không phải bờ ruộng nữa mà là con đường bê tông rất thuận tiện, rất đẹp.”   

Tuyến đường nội đồng KDC 7 chỉ là một trong số 28 tuyến đường mà người dân tại ấp Phú Tân, xã Phú Cường đã đồng thuận đóng góp thực hiện bê tông hóa. Dọc theo các tuyến đường nơi đây bên cạnh những ngôi nhà khang trang thì hình ảnh những tuyến đường bê tông thẳng tắp được trang trí bởi những hàng cây xanh rợp bóng cùng với hệ thống đèn chiếu sáng vào ban đêm đã giúp cho ấp Phú Tân trở thành 1 điểm sáng trong phong trào xây dựng các tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp của xã Phú Cường, với kinh phí vận động từ người dân lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Ngoan, trưởng ấp Phú Tân, xã Phú Cường cho biết: “Nếu trường hợp chúng ta muốn phát triển kinh tế thì chúng ta phải đoàn kết với nhau, đóng góp với nhau thì mới vươn lên được chứ 1 mình nhà nước không thể làm hết cái vai trò lo cho dân hết được, phải có sự đóng góp của nhân dân mình. Thì từng bước nói chuyện rồi trao đổi, đến từng nhà để vận động thì tỷ lệ họ đồng ý 90% rồi còn chỉ 1-2 hộ. Nhờ những người đi trước đó họ mới thuyết phục chung với ấp nữa để cho 2 hộ còn lại họ nghe.”

Đường đẹp, đèn sáng, cây xanh khu vực ấp Phú Tân trở nên nổi bật hơn so với các ấp khác trên địa bàn, nhưng để đảm bảo tình hình ANTT ông Nguyễn Văn Ngoan, trưởng ấp Phú Tân còn mạnh dạn trực tiếp đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân trong ấp cùng chung tay đóng góp, ủng hộ lắp đặt hệ thống camera an ninh. Đến nay, ấp đã mắc được 21 mắt camera an ninh dọc theo 2 tuyến đường chính tại KDC 7 và 8 với kinh phí thực hiện 60 triệu đồng. Để phát huy tối đa tác dụng từ hệ thống camera an ninh này, Ban ấp đã nhờ đến công an xã quản lý hệ thống an ninh để kịp thời truy suất, xử lý khi có những vụ việc xảy ra. Nhờ đó mà hơn 1 năm trở lại đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ấp được đảm bảo, tình trạm trộm cắp vặt giảm đi rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Ngoan, trưởng ấp Phú Tân, xã Phú Cường cho biết thêm:“Nếu xã hội phát triển đi đôi với TNXH, thì cũng ngồi nghiên cứu rất nhiều làm sao chúng ta giảm bớt đi TNXH. Các cuộc lấy ý kiến của dân thì thấy công an đưa ra đánh kẻng để báo động nhưng tôi thấy việc này để duy trì lây dài và phát triển mạnh thì chỉ có camera thôi. Nghĩ như vậy mới đưa ra bàn trong tập thể, sau khi bàn cũng có số người nói việc này chưa ai làm mình làm coi chừng khó khăn, nhưng mà quyết tâm cao thì bàn với nhân dân, tổ chức ra nhiều cuộc họp. mới đầu tôi thấy nếu đóng góp nhiều quá dân ngán nên tôi phải vận động 5  MTQ người đóng 5 triệu, bản thân tôi cũng đóng 5 triệu, còn lại chia ra đầu hộ mỗi hộ đóng 270 ngàn nên hoàn thành tuyến đường camera này được 60 triệu. So với trước trước kia thì cái nạn bắt chó là đầu tiên, thường xuyên gần như tối nào cũng xảy ra mà hiện nay thì nó giảm tỷ lệ rất cao, gần như được 90%.”

Ấp Phú Tân, xã Phú Cường có 532 hộ với 2.300 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn của 8 KDC. Trong thời gian vừa qua, với sự đồng lòng, chúng sức của nhân dân đã giúp cho ấp duy trì và giữ vững danh hiệu ấp văn hóa liên tục 15 năm, đồng thời là địa phương đầu tiên hoàn thành bê tông hóa các tuyến đường dân cư cũng như xây dựng sáng - xanh – sạch – đẹp – an ninh. Góp phần cùng với xã Phú Cường về đích nông thôn mới nâng cao sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Hải Hậu – Thanh Danh (TH39)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.