Lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý dịch hạitrên câyCa cao năm 2020 Cập nhật: 03-10-2020 11:52
Chiều ngày 15/9/2020tại khu phố Hiệp Nhất, UBND thị trấn Định Quán phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý dịch hạicây Ca cao cho cáctổ viên Tổ hợp tác cây Ca cao Khu phố Hiệp Nhất và nông dân các khu phố trên địa bàn thị trấn. Đến dự lớp tập huấn có Kỹ sư Trần Trọng Long –chuyên viên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; cùng dự có đại diện Trung tâm HTCĐ, Hội nông dân thị trấn; Đại diện chi bộ, khu phố Hiệp Nhất; đại diện Công ty Ca cao Trọng Đức là đơn vị thu mua, chế biến kinh doanh các sản phẩm ca cao trên địa bàn huyện.

ca cao .JPG

Lớp tập huấn nhằm mục đích hỗ trợ cho tổ viên Tổ hợp tác cây Ca cao Khu phố Hiệp Nhất và nông dân trên địa bàn bổ sung kiến thức về kỹ thuật trồng ca cao để giúp người nông dân địa phương vận dụng tốt vào sản xuất ca cao tại địa phương, hướng tới sản xuất ca cao bền vững.

Tham dự lớp tập huấn có 60 học viên, các học viên được nghe và trao đổi về tình hình sản xuất tiêu thụ ca cao trên thế giới và trong nước, đặc điểm hình thái về cây ca cao, kỹ thuật nhân giống ca cao, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ca cao, biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại ca cao, hướng dẫn cách thu hoạch, chế biến và bảo quản ca cao và được tham quan học tập, thực hành trực tiếp tại các mô hình tại vườn trồng Ca cao.

Bằng kinh nghiệm làm nông nghiệp và thông qua tìm hiểu các mô hình nông nghiệp mới, nhiều hộ dân trên địa bàn khu phố Hiệp Nhất đã mạnh dạn trồng xen cây ca cao trong vườn điều nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giảm chi phí đầu tư và đem lại thu nhập kép. Những người thực hiện mô hình trồng ca cao xen điều cho rằng, do đặc tính của cây ca cao là có thể phát triển dưới tán cây khác nên khi trồng xen trên diện tích cây điều thì vừa giảm được chi phí đầu tư phân bón, nước tưới, vừa nâng cao giá trị sử dụng đất lại cho thu nhập kép. Các thành viên tham gia buổi tập huấn cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn và cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan để đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển bền vững cây Ca cao trên địa bàn./.

Tin ảnh Đinh Thành Út