Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Khai giảng lớp học truyền dạy,sử dụng và nâng cao kỹ năng biểu diễn bộ nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Cập nhật: 03-10-2020 11:40
Chiều ngày 05/9/2020, tại chùa Khmer Thái Hòa, Phòng Dân tộc huyện phối hợp UBND thị trấn tổ chức Khai giảng lớp học truyền dạy,sử dụng và nâng cao kỹ năng biểu diễn bộ nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Khmercho 20 em đồng bào dân tộc Khmer tại khu phố Hiệp Nhất - thị trấn Định Quán. Đến dự, có ông Phạm Hoàn -Trưởng Phòng dân tộc huyện; ông Thiều Quang Tân- Phó trưởng phòng VHTT huyện; Ông Nguyễn Trai - Phó Chủ tịch UBND thị trấn; Thượng tọa Thích Pháp Tân – Trụ trì chùa Thái Hòa; cùng đông đảo bà con đồng bào dân tộc Khmer tham dự.
 

nhạc ngũ âm.jpg

Lớp học được diễn ra trong thời gian 30 tháng, bắt đầu từ ngày 05/9/2020, do Nghệ nhânThạch Khemamra trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn. Ban tổ chức và quản lý lớp học gồm các ông: Sơn Thinh, Châu Phôn- Kim Hường là những người uy tín trong đồng bào đân tộc Khmer khu phố Hiệp Nhất . Trong thời gian học các học viên sẽ được truyền đạt những kiến thức và kỹ thuật nâng cao kỹ năngsử dụng bộ nhạc cụ ngũ âm. Nhạc ngũ âm là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của người Khmer. Từ khi được Ban dân tộc tỉnh Đồng Nai bàn giao bộ nhạc cụ Ngũ Âm cho bà con Khmer khu phố Hiệp Nhất vào năm 2015, đây là lớp truyền dạy sử dụng bộ nhạc cụ Ngũ Âm được tổ chức lần thứ hai tại Chùa Thái Hòa. Các em học sinh dân tộc Khmer được khuyến khích theo học để sử dụng nhạc cụ truyền thống này. Nhiều em học viên tuy tuổi còn nhỏ nhưng rất đam mê và sử dụng nhạc cụ phối âm rất thành thạo âm nhạc dân tộc mình đặc biệt vào các dịp Tết Chol Chnam Thmay, Sene Dolta. Sau phần nghi lễ khai giảng,các em học viên khóa 1 đã biểu diễn rất đặc sắc dàn nhạc cụ Ngũ Âm giúp cho buổi lễ thêm phần sinh động. 

Đây là hoạt động nhằm giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, giúp cộng đồng người Khmer ở địa phương nhận thức được di sản quý do ông cha để lại, từ đó cùng ra sức bảo vệ và truyền cho đời sau. Thông qua lớp học, giúp cho học viên nắm được lý thuyết cảm âm và hòa âm cơ bản của từng nhạc cụ dân tộc, góp phần tham gia các chương trình văn hóa, văn nghệ, lễ hội ở chùa Khmer ở địa phương./.

Tin ảnh Đinh Thành Út 
 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.