Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Voi rừng Đồng Nai sinh con trong rẫy điều người dân Cập nhật: 03-10-2020 11:26
Ngày 1-9, ông Lê Việt Dũng – phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, xác nhận thông tin một con voi rừng vừa sinh con trong rẫy điều của một hộ dân cạnh bìa rừng.
 

yutyutyuty.jpg

Thông tin ban đầu, tối 30-8, người dân tại khu đồi đất đỏ thuộc tổ 8, ấp 4, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán phát hiện đàn voi rừng kéo về rẫy điều của ông Nguyễn Văn Thao, cách bìa rừng tự nhiên 20m để canh cho voi mẹ đẻ.
 
Đến khoảng 3-4h sáng 31-8, người dân nghe tiếng voi mẹ gầm rú vang vọng cả khu vực nhưng không ai dám lại gần. Sau đó, người dân ra kiểm tra thì phát hiện một vùng rộng lớn trong vườn điều bị quần nát.
 
“Hơn 5h sáng, người dân ra rẫy điều thấy nguyên vùng bị quần nát. Họ còn nghe tiếng voi con và thấy một con voi con mới sinh đi cạnh voi mẹ, cùng bầy voi từ từ tiến vào trong rừng” – ông Nguyễn Văn Chiểu, phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán chia sẻ.
 
Cũng theo ông Chiểu, khi kiểm tra hiện trường, người dân nhặt được nhau thai voi nặng khoảng 30kg. Sau đó, người dân mang ra suối rửa sạch mang về sử dụng.
 
Trong khi đó, ông Dũng cho biết đây không phải lần đầu tiên voi rừng tại Đồng Nai sinh con. Trước đó, lực lượng kiểm lâm, người dân cũng phát hiện một số con voi con trong bầy voi rừng.
 
“Lúc trước giám sát đàn voi rừng có 14 con. Sau này trong một bức ảnh chụp được phát hiện thêm 4 con voi con. Nếu tính cả con voi con mới đẻ thì đàn voi ở Đồng Nai hiện nay đã có tổng cộng 19 con” – ông Dũng vui mừng cho biết.
 
Trước đó, tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km được đưa vào vận hành đã có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân.
 
Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân. Nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng trên, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương xây dựng thêm 20km hàng rào điện bổ sung, kéo dài từ xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) đến xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) nhằm bảo vệ khoảng 9.000ha đất nông nghiệp của người dân ở vùng lân cận.
 
Văn Tuấn
 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.