Hội nghị liên kết viện, trường, trung tâm, chuyên gia nghiên cứu hỗ trợ địa phương trong ứng dụng, đẩy mạnh tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Cập nhật: 06-08-2020 12:46
Sáng ngày 02/7/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND huyện Định Quán tổ chức hội nghị liên kết viện, trường, trung tâm, chuyên gia nghiên cứu hỗ trợ địa phương trong ứng dụng, đẩy mạnh tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hoàng phát biểu kết luận tại hội nghị.jpg

Theo báo cáo của huyện Định Quán, giai đoạn 2015-2020, ngành nông nghiệp có mức tăng trưởng khá; giá trị sản xuất bình quân tăng trên 3%/năm. Giá trị sản xuất trên 1 hecta đất nông nghiệp năm 2020 đạt trên 171 triệu đồng, tăng trên 40 triệu đồng so với năm 2015. Huyện đã triển khai thực hiện và đưa vào ứng dụng sản xuất 2 dự án: Ứng dụng phương pháp ghép chuyển đổi nhanh “top working” vườn xoài bưởi kém chất lượng sang giống xoài chất lượng cao; dự án “xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất quýt đường theo tiêu chuẩn “VietGap”. Đồng thời xây dựng nhãn hiệu hàng hóa “quýt đường Thanh Sơn” và nhãn hiệu “Bưởi Hương Vân”. Đến nay, huyện Định Quán có 6 sản phẩm được chứng nhận Ocop đạt 4 sao và 3 sao. Dù đạt được nhiều kết quả, song hiện nay hình thức sản xuất chủ yếu tại huyện là hộ gia đình, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật nhưng khó nâng cao được năng suất, sản lượng các loại cây trồng.

Tại hội nghị, các nhà khoa học đã nêu lên một số giải pháp để đưa ngành nông nghiệp của huyện Định Quán phát triển. Cụ thể, huyện cần quan tâm đến giống cây lâm nghiệp, xây dựng các mô hình nông lâm kết hợp; đa dạng hóa các sản phẩm từ nông nghiệp. Trong sản xuất nông nghiệp nên tập trung vào các sản phẩm chính, là thế mạnh của huyện; cần phải xây dựng cánh đồng lớn, chuỗi liên kết, các dự án về nông nghiệp; đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, sơ chế biến sản phẩm nông nghiệp. Trong chăn nuôi nên tăng cường hình thức chăn nuôi an toàn sinh học. Các viện, trường, trung tâm, chuyên gia nghiên cứu sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong thực hiện các dự án, mô hình, điển hình như dự án mô hình làm nấm, điện năng lượng mặt trời.

Kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Hoàng – Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của huyện. Sở Khoa học công nghệ là chiếc cầu nối để đưa các tiến bộ khoa học công nghệ của nhà khoa học đến với sản xuất nông nghiệp của địa phương. Trên cơ sở các đề xuất của huyện, Sở sẽ chuyển giao các quy trình để ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện Định Quán phát triển bền vững.

Tuyết Mai