Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Xoài Đài Loan cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho người dân Phú Ngọc Cập nhật: 24-05-2020 07:38
Là cây trồng chủ lực của nông dân trên địa bàn huyện Định Quán, tuy nhiên những năm gần đây, thu nhập từ cây xoài khá bấp bênh, thường rơi vào điệp khúc “được mùa rớt giá, được giá thất mùa”. Tại Phú Ngọc, mô hình canh tác xoài Đài Loan hiện đang cho người nông dân nguồn thu nhập ổn định hơn
 

tham quan mo hinh xoai DL.jpg

Trãi qua bao thăng trầm với nhiều loại cây trồng lâu năm từ cây công nghiệp như Mía, cà phê đến cây ăn trái như nhãn, cam… những năm gần đây, gia đình ông Nguyễn Trọng Nhật ở ấp 7 xã Phú Ngọc gắn bó cây xoài Đài Loan. Bởi gần 5 năm nay, măc dù ảnh hưởng của tiết, khí hậu biến đổi bất thường, năng xuất các loại xoài đều giảm, giá cả cũng lên xuống thất thường nhưng vườn xoài  nhà ông vẫn cho thu nhập khá ổn định. Trong canh tác, ông Nhật luôn  tuân thủ các quy trình canh tác an toàn, tránh lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến quá trình xuất khẩu. Theo ông muốn cho trái xoài căng tròn, bóng bẩy, sáng đẹp, màu sắc tươi, trái phải được bao từ lúc còn nhỏ. Qua tính toán, mỗi ha xoài, gia đình ông đầu tư chăm sóc khoảng 30 triệu đồng, nếu đạt cho nguồn thu cả  trăm triệu đồng, gặp năm thất mùa hay mất giá, hay ảnh hưởng của dịch covid-19 như vụ xoài 2019-2020 thì cũng cho gia đình ông thu nhập hơn 50 triệu đồng/1ha.

Ông Nhật cho biết:“Tôi cũng đã trồng rất nhiều loại cây rồi. Nhưng mà trong các loại cây thì tôi thấy cây xoài Đài Loan đảm bảo. Thứ nhất dễ trồng, dễ chăm sóc, thứ hai có năng suất và cuối cùng dù đắc hay rẻ tiêu thụ rất dễ. Cho nên cuối cùng tôi dừng lại trồng xoài Đài Loan và chăm sóc xoài Đài loan tới bây giờ.”

Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Phú Ngọc có trên 400 ha ta xoài Đài Loan, chiếm 41% tổng diện tích xoài toàn xã. Đây là giống xoài thích ứng với điều kiện sinh thái khác nhau, khả năng chống sâu bệnh tốt hơn các loại xoài khác. Cây phát triển nhanh, chỉ sau 2 năm chăm sóc là bắt đầu cho trái chín. Xoài Đài Loan xanh có thể ăn chín hoặc sống. Xoài không chỉ tiêu thụ thuận lợi trong nước mà còn có thể xuất khẩu, mở ra hướng đi mới cho người nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, làm giàu chính đáng trên mảnh đất của gia đình.Thời gian tới, hội nông dân xã phú Ngọc tiếp tục tổ chức các buổi tham quan mô hình làm ăn hiệu quả và các buổi hội thảo đầu bờ, để nông dân tìm hiểu và lựa chọn chuyển đổi từ diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng mới hoặc ghép trực tiếp vào những vườn xoài 3 mùa từ 3-6 năm tuổi, sang giống xoài  Đài Loan.

                                          Lê Điểm- Tuyết Mai

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.