Tiềm năng du lịch Định Quán Cập nhật: 26-01-2014 07:49
Định Quán là huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, nằm dọc theo quốc lộ 20 với chiều dài trên 40 km. Giáp với các huyện Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Tân Phú (Đồng Nai), Đức Linh ( Bình Thuận); có diện tích tự nhiên là 965,5km2. hiện nay trên Định Quán có trên 200.000 người bao gồm 22 dân tộc anh em cùng sinh sống.

​      Mặc dù là huyện miền núi, nhưng Định Quán lại được thiên nhiên ban tặng cho những lợi thế về Du lịch với 3 khu du lịch là Thác Mai, Thác Bazot và Danh thắng đá chồng; trong đó có 2 khu du lịch được nằm trong tóp 10 cảnh đẹp Đồng Nai, Định Quán đang có một tiềm năng du lịch rất lớn và trong tương lai không xa sẽ  trở thành một điểm đến hấp dẫn góp phần phát triển kinh tế Du lịch của Định Quán nói riêng, Đồng Nai nói chung.

Đến km 112 hướng Thành phố Hồ Chí Minh- Đà Lạt rẽ  phải đi vào khoảng 20 km, du khách sẽ choáng ngợp bởi một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú, đó là khu rừng sinh thái tràn ngập không khí trong lành. Những bụi bặm, ồn ào lùi lại phía sau, nhường chỗ cho tinh thần sảng khoái. Vào sâu bên trong là Thác Mai hùng vĩ với những phiến đá phẳng lì bên dòng suối mát lịm, để cho ta mặc sức đắm mình, để cho ta rũ sạch những bụi bặm. Xung quanh khu vực thác là một thảm thực vật với nhiều loài cây quý hiếm như: cây khơ nia, mai vàng, hoa lan...Ngược ra phía ngoài chừng 5 km là Bàu nước sôi; du khách sẽ được tận hưởng một điều hết sức kì thú, hiếm thấy mà thiên nhiên hào phóng đã ban tặng cho con người Định Quán. Nhiều năm nay du khách từ khắp nơi đến đây không chỉ để được tận mắt chứng kiến điều kì lạ mà còn để ngâm chân, tắm mình trong làn nước nóng; theo các nhà nghiên cứu nhiệt độ của nước khoảng 60 0c.

Dường như ánh sáng của mặt trời ít khi nào tiếp cận được với mặt đất, vì vậy mà không khí quanh năm mát mẻ và chính vì vậy mà thác Mai luôn tĩnh mịch và tĩnh mịch hơn khi vào từ khoảng 4 giờ chiều không gian dường như đã ngập trong bóng tối. Thế nhưng giữa không gian ấy bạn lại được thưởng thức âm thanh của rừng, tiếng hú của gió, của các loài động vật và côn trùng hòa quyện với tiếng suối chảy róc rách tạo thành  một bản hòa tấu âm vang của núi rừng. Những người chưa một lần tới đây thường rất sợ âm thanh đó, còn những người đã quen thuộc thì lại thấy thú vị vô cùng.

Tạm biệt khu sinh thái  thác Mai- Bàu nước sôi ngược trở ra đến km 113, du khách sẽ phải thốt lên kinh ngạc: Tạo hóa ban tặng hay con người dựng nên. Bên cạnh khu dân cư sầm uất là một bãi đá rộng gần 10 ha, trong đó có nhiều hòn chồng lên nhau. Đặc biệt ngay cạnh quốc lộ 20 có 3 hòn đá chồng lên nhau, mặc cho sương gió, mặc cho sự biến động của thời gian 3 hòn đá vẫn vững chãi, sừng sững. Nhìn chông chênh tưởng chừng như muốn đổ bất cứ lúc nào, nhưng đã hàng vạn năm nay nó không hề xê dịch; bên cạnh đó có 2 hòn đá gần nhau người ta gọi đó là đá “voi phục” bởi nó có hình dáng của hai con voi; bên trên là tượng Phật Thích Ca và kế bên là chùa Thiện Chơn tạo thành quần thể danh thắng (danh thắng núi chồng đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng danh thắng cấp quốc gia năm 1988).

Dời đá chồng đến km 118 rẽ tay trái vào sâu 8 km sẽ gặp thác Ba Zọt thuộc địa bàn xã Phú Vinh, đây là dòng thác được hình thành bởi con sông Đồng Nai, được bắt nguồn từ cao nguyên Lang Bi Yang huyền thoại, tạo thành một thắng cảnh kỳ vĩ mà thiên nhiên đã mang đến cho người dân nơi đây. Vào mùa khô những tảng đá nhô lên khỏi mặt nước, du khách tha hồ ngắm nhìn một bãi đá xa tít tắp, tha hồ đắm chìm trong một không gian tĩnh lặng để trải lòng mình với thiên nhiên.

Với tổng diện tích gần 100 nghìn ha, trong đó có gần 40 ha nằm trong quần thể du lịch; ngoài ra còn có hang Dơi tại xã Phú Tân, làng bè La  Ngà, Tượng Đài chiến thắng La Ngà, vùng đệm vườn quốc gia Cát Tiên. Định quán đang có một lợi thế rất lớn về tiềm năng du lịch, có du lịch về nguồn, du lịch sinh thái, cảnh quan du lịch. Tuy nhiên tiềm năng đó chưa được khai thác đúng mức; trong mấy năm gần đây, khu du lịch thác Mai do Ban quản lí rừng phòng hộ Tân Phú đầu tư khai thác; thác ba zọt do 1 đơn vị tư nhân khai thác sử dụng. Năm 2013 lượng khách đến tham quan ước khoảng 15.000 lượt người, tổng doanh thu từ các dịch vụ gần 1 tỷ đồng.

Để phát huy thế mạnh sẵn có của mình, bên cạnh đẩy nhanh phát triển Công nghiệp, Nông nghiệp; Định Quán cũng đã và đang kêu gọi đầu tư khai thác du lịch và hiện nay đã có một số nhà doanh nghiệp đến khảo sát và thúc đẩy đầu tư vào  khu du lịch thác Mai, khu danh thắng đá chồng Đá Chồng.

Trong tương lai không xa chắc chắn sẽ có những hạng mục công trình được đầu tư xây dựng và như vậy tiềm năng du lịch Định Quán với những nét hoang sơ, kì thú sẽ góp phần mang lại những lợi ích về kinh tế, văn hoá - xã hội cho Định Quán nói riêng, Đồng Nai nói chung.

​Quang Tân