Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân – xu thế phát triển tất yếu Cập nhật: 15-05-2019 08:02
Sự kết hợp sản xuất để 2 bên cùng có lợi giữa công ty và người nông dân là xu thế tất yếu giúp cho 2 bên cùng phát triển bền vững. Tại huyện Định Quán trong vụ Đông Xuân 2018-2019 công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam đã chính thức thực hiện liên kết sản xuất với nông dân tại địa phương.
nong dan tham quan cac ruong bap.jpg

​Xã Gia Canh là một trong những địa phương có mật độ cây trồng ngắn ngày phủ xanh nhiều nhất trong vụ Đông xuân hàng năm nhờ vào có nguồn nước ổn định và hệ thống điện phục vụ sản xuất đã được đầu tư ra tận cánh đồng. Tận dụng những điều kiện sẵn có, nhiều năm qua người dân nơi đây đã chọn trồng các loại cây ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao trên những chân ruộng lúa, trong đó cây bắp chiếm đa phần diện tích. Nhằm giúp nông dân yên tâm sản xuất, đồng thời tạo dựng vùng nguyên liệu ổn định cho quá trình sản xuất, vụ đông xuân 2017-2018 công ty TNHH hạt giống CP Việt Nam đã thí điểm kết hợp với nông dân trồng bắp giống lai F1, đạt được kết quả khả quan nên trong vụ đông xuân 2018-2019 công ty đã chính thức ký kết với 30 hộ với gần 30 ha trồng bắp giống. 

Ông Vũ Quang Trung – Trưởng phòng SX vùng công ty TNHH CP Việt Nam cho biết: Chương trình bắp giống của công ty thì đã phát triển được 20 năm trên thị trường Việt Nam, nhưng vùng Định Quán đây là vụ thứ 2 tiến hành sản xuất, vụ đầu tiên năm ngoái trồng được 1,5 ha năm nay phát triển được 30 ha. Mục tiêu của công ty là phát triển Định Quán thành vùng trọng tâm nguyên liệu bắp giống cho công ty bởi vì công ty đóng chân trên địa bàn xã La Ngà rất gần với vùng nguyên liệu. Nếu phát triển được vùng này thì công ty sẽ có được hạt giống chất lượng và giá cả sẽ được cạnh tranh hơn. 

Thấy được việc liên kết sản xuất là xu thế tất yếu để mang hiệu quả lâu dài nên các hộ dân tại khu vực ấp 6, xã Gia Canh đã cùng nhau ký kết với công ty trong vụ đông xuân 2018-2019 để trồng bắp giống trên diện tích 30ha. Các hộ nông dân được công ty cung cấp bắp giống, hỗ trợ phân bón, thuốc BVTV và hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Bắp lai F1 có thời gian trồng từ 108 – 111 ngày, với năng suất thu hoạch tươi ước tính khoảng trên 12 tấn/ ha, toàn bộ bắp thu hoạch sẽ được công ty bao tiêu thu mua với giá 6.800/ ký (cả trái tươi). Như vậy so với trồng bắp thương phẩm thì năng suất và chất lượng của loại cây trồng này đạt cao hơn rất nhiều, đồng thời được bao tiêu với giá cả ổn định nên người dân đang rất phấn khởi với vụ bắp Đông xuân năm nay.  Ông Trần Bình Minh, nông dân xã Gia Canh, huyện Định Quán: Vụ Đông Xuân năm nay gia đình tôi hợp tác với công ty trồng bắp giống cho công ty, thì trồng được 6 sào, dự kiến năng suất là 1,2 tấn/ sào với giá cả được công ty bao tiêu từ ban đầu nên nông dân chúng tôi rất yên tâm không lo đầu ra so với năng suất và giá cả năm nay thì nông dân có lãi cao trong vụ đông xuân năm nay.

Liên kết với nông dân tại địa phương mà công ty đóng chân sẽ giúp công ty giảm bớt những chi phí phát sinh và xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo sản xuất, có tính cạnh tranh. Đối với người nông dân khi thực hiện ký kết sản xuất với công ty và nghiêm túc thực hiện quy trình trồng, chăm sóc theo đúng kỹ thuật thì nông dân cũng sẽ có được sản lượng và giá thành cao và ổn định.

Hải Hậu ( TH)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.