Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Phú Vinh – Địa Phương dẫn đầu huyện Định Quán về thu thập thông tin trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 Cập nhật: 15-05-2019 07:54
Chiều ngày 19/4, xã Phú Vinh là địa phương đầu tiên tại huyện Định Quán hoàn thành công tác thu thập thông tin trong tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Sớm hơn kế hoạch của huyện tới 6 ngày, ngoài việc tập trung chỉ đạo theo các kế hoạch, hướng dẫn của huyện, Ban chỉ đạo xã đã có những cách làm riêng biệt và rất thiết thực.
Phu Vinh la dia phuong dan dau huyen Dinh Quan trong viec dieu tra tai dia ban.jpg

Là người có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc tổng điều tra thống kê, am hiểu địa bàn và được đa số người dân tại địa phương biết đến, ông Nguyễn Văn Ba đã được Ban chỉ đạo xã ưu tiên tuyển chọn là điều tra viên ấp 5. Khác với các cuộc tổng điều tra trước, cuộc tổng điều tra lần này được tiến hành trên phiếu điện tử, bản thân ông dù đã lớn tuổi cũng như từ trước đến nay chưa từng sử dụng đến công nghệ thông tin nhưng ông đã mạnh dạn mua một điện thoại thông minh. Được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban chỉ đạo xã và sự nỗ lực của bản thân tự tìm tòi, học hỏi, tham gia các lớp tập huấn của huyện, trong cuộc tổng điều tra lần này, ông sử dụng thành thạo các nội dung trên phiếu điện tử và là một trong những điều tra viên tại xã hoàn hành sớm tiến độ thu thập thông tin.

Là xã có đến 70% hộ dân là đồng bào dân tộc Hoa, còn gặp nhiều khó khăn về vấn đề ngôn ngữ. Nắm bắt tình hình thực tế của địa phương, những địa bàn nào có đông đồng bào dân tộc Hoa, Ban chỉ đạo xã chủ động tuyển chọn các điều tra viên nói và hiểu được tiếng Hoa, nhờ đó đã đẩy nhanh được tiến độ điều tra.

Qua công tác lập bảng kê, toàn xã Phú Vinh có trên 3.000 hộ, được chia thành 24 địa bàn, trong đó có 1 địa bàn đặc thù. Để phục vụ cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần này, Ban chỉ đạo xã đã thành lập Ban chỉ đạo gồm 5 thành viên và trưng tập 12 điều tra viên. Khác với các địa phương khác trong huyện, ngay trong ngày đầu ra quân, xã chỉ đạo các điều tra viên phải hoàn thành trước ngày 20/4. 5 ngày còn lại để rà soát và chỉnh sửa sai sót. Trong quá trình thu thập thông tin, xã phân công thành viên phụ trách địa bàn các ấp, thường xuyên giám sát, hỗ trợ kịp thời cho điều tra viên nếu có khó khăn, vướng mắc. Ban chỉ đạo cũng lưu ý với điều tra viên phải căn cứ vào thực tế nghề nghiệp, sinh hoạt của từng hộ để bố trí, sắp xếp thời gian cho hợp lý, hạn chế thấp nhất trường hợp đi lại nhiều lần mà không thu thập được thông tin.

Bà Thi Thị Ánh Hồng – PCT UBND – Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở xã Phú Vinh cho biết:“Chúng tôi thống nhất tạo ra 1 zalo và những thông tin liên quan về cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp mọi lúc, kịp thời trong nhóm đó để anh em rút kinh nghiệm, làm sao cho việc triển khai của từng điều tra viên thuận lợi nhất. Sau lễ ra quân 7 ngày thì ban chỉ đạo có họp rút kinh nghiệm. Rút kinh ngiệm trong quá trình tổ chức 7 ngày đó, cần phải đưa ra phương pháp để làm cho nó tốt hơn. Qua đó anh em nắm quy trình và thống nhất cách làm.”

Hoàn thành việc thu thập thông tin sớm hơn so với kế hoạch của huyện tới 6 ngày, xã Phú Vinh đã góp một phần lớn để đẩy nhanh tiến độ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại huyện Định Quán. Góp phần thiết thực để cuộc tổng điều tra đem lại hiệu quả cao.

Tuyết Mai

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.