Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Cùng chung tay khơi dậy văn hóa đọc Cập nhật: 15-05-2019 07:35
Từ lâu, Thư viện tuyến cơ sở được xem là địa chỉ văn hóa, giúp các tầng lớp nhân dân tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cung cấp kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, phong tục tập quán... Tuy nhiên, những năm gần đây, thư viện tuyến cơ sở đang hoạt động hết sức trầm lắng. Làm thế nào để khơi dậy văn hóa đọc trong cộng đồng, thu hút được nhiều bạn đọc, nhất là giới trẻ đang là vấn đề được quan tâm
 

ban doc nho tuoi tai phong doc thieu nhi thu vien huyen Dinh Quan.jpg

Nếu như trước đây, Thư viện huyện Định Quán là một trong những thư viện hoạt động hiệu quả là điểm đến của rất nhiều bạn đọc thì nay đã khác, thư viện đang thưa vắng dần. Theo số liệu của thư viện huyện Định Quán hiện trung bình hàng ngày có khoảng 20 lượt độc giả đến đọc và mượn sách, con số này khá khiêm tốn so với trước đây. Đây cũng chính là thực tế hoạt động hiện nay của các thư viện tuyến cơ sở tại nhiều địa phương.  Chúng ta đều biết, trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng hiện nay, trong thời kỳ công nghệ phát triển, các thiết bị nghe, nhìn càng nghiều thì hình như mọi người có vẻ thờ ơ, lãnh cảm với đọc sách, nhất là giới trẻ. Phải chăng họ nghĩ rất dễ dàng cặp nhật thông tin thông qua các phương tiện nghe nhìn hiện đại thì không cần tới sách nữa?  Thực tế không phải vậy, sách có thế mạnh của sách qua trò chuyện bạn đọc Ngọc Hạnh, học sinh trường THPT Tân Phú cho biết: Em thấy độc sách thì mình có thể nghiền ngẫm lâu hơn so với các phương tiện thông tin khác. Trong thời kỳ công nghệ số, tuy các phương tiện thông tin khác mang thông tin đến nhanh, nhưng chỉ lướt qua, đôi khi thông tin còn thiếu chính xác, sai lệch, còn đọc sách thì mình có thời gian để suy ngẫm, nhận định, phân tích, đánh giá qua đó, chắt lọc, mở mang hiểu biết, tích lũy kiến thức. Có nhiều cuốn sách giúp em, có tư tưởng, thái độ, cách ứng xử sống tốt hơn trong cuộc sống, qua đó từng bước để hoàn thiện bản thân mình. Ngoài ra, em còn tìm đến các cuốn sách để tìm hiểu bổ sung kiến thức cho việc học tập của mình” .

Mặc dù, trong khi không ít người đã thờ ơ với sách, vẫn có nhiều bạn đọc gắn bó với thư viện hàng chục năm, vẫn có nhiều bạn đọc tuy chỉ là những người nông  dân chân lấm tay bùn, xong nhận biết được giá trị mà sách mang lại cho cuộc sống, họ vẫn luôn tìm đến sách, xem sách là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Ông Trần Văn Đức, tổ 5, ấp 6 xã Gia Canh là một trong số đó. Qua trò chuyện, ông Đức mộc mạc chia sẻ: “Tôi thích lên thư viện để mở mang trí tuệ. Thường là tôi mượn về nhà,  nhiều loại sách. Nếu một ngày không đọc được một cuốn sách là thấy khó chịu, như thiếu cái gì đó, nên phải mượn và đọc. Đọc sách thấy vui, mở mang được nhiều kiến thức… Tôi sẽ còn đọc đến lúc nào sức khỏe còn cho phép…”

Đối với thư viện, khi bạn đọc không tìm đến thư viện như xưa nữa, chính vì vậy với phương châm “Sách tìm bạn đọc”, Thư viện thực hiện công tác luân chuyển sách đến với các trường học, các xã vùng sâu, vùng xa trong huyện nhằm đưa sách đến nơi cần sách. Đồng thời,  thay đổi cách thức phục vụ sao cho bạn đọc cảm nhận được sự thân thiện, thuận tiện nhất có thể trong việc mượn sách và tra cứu tài liệu… đổi mới các hoạt động thu hút bạn đọc bằng nhiều hình thức. Về vấn đề này, bà Ngô Thị Soi, phó giám đốc thư viện huyện Định Quán cho biết: “ Để thu hút bạn đọc, thì hàng năm, thư việc huyện đều thực hiện bổ sung sách phù hợp với nhu cầu cảu bạn đọc, hàng năm luân chuyển sách cho các điểm đọc sách tại các xã trung bình gần 100 bản/ năm. Đồng thời,  tổ chức trưng cầu thông tin về tài liệu nhằm nắm bắt nhu cầu thông tin của bạn đọc, tổ  chức họp mặt bạn đọc, tổ chức chuyến tham quan cho bạn đọc có thường niên đến thư viện. Tổ chức các hội thi: vẽ tranh theo sách, kể chuyện và ngâm thơ theo sách hè, tô tượng, thi đọc sách nhanh, tóm tắt nội dung sách, thuyết trình sách thông qua các buổi sinh hoạt tổ câu lạc bộ thiếu nhi. Ngoài ra, thư viện còn tổ chức trưng bày triển lãm sách báo tại thư viện,biên soạn thư mục giới thiệu sách, thông báo sách mới tới các trường học”  

 

Đó là những nỗ lực của ngành thư viện, song tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong kỷ nguyên số? Vẫn là vấn đề còn nhiều trăn trở. Bởi thời đại thông tin ngày nay dạy chúng ta phải biết tận dụng cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Song, Sách là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn. Nếu như bạn là người không có thói quen đọc sách hằng ngày thì có lẽ bạn đã bỏ qua nhiều lợi ích của việc đọc sách. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta nên đọc sách và chọn sách là bạn đồng hành trên con đường hướng đến thành công của mình. Tùy theo nhu cầu công việc của mỗi người, chúng ta hãy lựa chọn cách đọc và khai thác thông tin phù hợp, không vì quá lệ thuộc công nghệ thông tin mà xa rời văn hóa đọc truyền thống. Hãy biết tranh thủ thời cơ của công nghệ thông tin để khai thác những nội dung mong muốn, cùng phối hợp hài hòa với đọc sách truyền thống chắc chắn sẽ mang lại cho mỗi chúng ta hiệu quả thiết thực cho cuộc sống và sự nghiệp.

Lê Điểm

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.