Túc Trưng tổ chức lễ hội Sayangva Cập nhật: 25-04-2019 07:43
Ngày 18/4/2019( nhằm ngày 13/3 ÂL) tại Nhà văn hóa dân tộc Chơ ro xã Túc Trưng đồng bào dân tộc Chơro cư ngụ trên địa bàn xã đã tổ chức Lễ hội Sayangva; tham dự lễ hội có lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh, một số ban ngành đoàn thể huyện; chính quyền xã Túc Trưng và đông đảo bà con dân tộc đã tới dự.
 860d2a23ea730f2d5662.jpg

Sayangva tức là lễ hội cúng thần lúa; đây được xem là lễ hội lớn nhất của đồng bào dân tộc Chơro thường tổ chức vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm; lễ hội nhằm tạ ơn thần lúa đã cho nhân dân một mùa ấm no. Trước  đây lễ cúng thường được tổ chức từng nhà một, sau này do điều kiện kinh tế và những điều kiện khác lễ cúng được tổ chức tại nhà cộng đồng; đây cũng là dịp để người dân gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống.

Tại lễ hội ngoài các nghi thức cúng Yangva, đánh cồng chiêng, múa hát cũng đã tổ chức một số trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, đập niêu…tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con dân tộc đang sinh sống trên địa bàn xã.

Phương Dung