Hưởng ứng và tôn vinh ngày sách Việt nam 21/4 Cập nhật: 25-04-2019 07:37
Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam” nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; ngày sách Việt Nam cũng gắn với “Ngày bản quyền thế giới” 23/4 nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của mọi người dân trên thế giới.

ve tranh.png

Nhận thức được tầm quan trọng của sách và việc đọc sách; Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc; là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đời sống mỗi người, là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách. Đồng thời cũng là dịp đề cao ý thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở nước ta.

Trong những năm qua, do những tác động từ nhiều phía; trong đó có sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, mạng xã hội… phong trào đọc sách có giảm; tuy nhiên với những nỗ lực của mình, ngành Thư viện đã đẩy mạnh phong trào đọc sách, tìm hiểu về sách được duy trì từ thư viện huyện đến các phòng đọc sách tại Trung tâm VHTT-HTCĐ, tủ sách tại các nhà văn hóa ấp, các câu lạc bộ… Hiện tại Thư viện huyện đã được đầu tư xây dựng khang trang với nhiều phòng chức năng phục vụ cho nhu cầu đọc sách, tra cứu từ mạng Intenet, các hoạt động như kể chuyện, ngâm thơ theo sách, vẽ tranh theo sách…Hiện Thư viện có trên 53.000 đầu sách và liên tục được bổ sung, cập nhật hàng năm và 48 tạp chí các loại đáp ứng cho bạn đọc ở mọi lứa tuổi, trình độ, nghề nghiệp. Ngoài ra, hàng năm cũng có trên 1000 đầu sách được luân chuyển tới các phòng đọc sách của các xã, thị trấn và các ấp phục vụ bạn đọc ở các nơi vùng sâu,vùng xa.

Để khuyến khích bạn đọc đến với thư viện, gần gũi với sách, tạo niềm đam mê đọc sách, nhất là những đối tượng là học sinh, thanh thiếu niên; hàng năm Thư viện tổ chức các Hội nghị như Hội nghị bạn đọc (vào dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi); vẽ tranh theo sách (dịp hè); Ngâm thơ, kể chuyện sách hè; triễn lãm, giới thiệu sách vào các ngày lễ lớn của đất nước và của địa phương để  bạn đọc tiếp cận sách, khơi dậy niềm đam mê với sách. Những hoạt động trên đã thu hút hàng chục nghìn bạn đọc đến với Thư viện và các tủ sách mỗi năm.

Để ngày sách thực sự là ngày hội của mọi người; mỗi người chúng ta hãy có hành động thiết thực như tìm cho mình những cuốn sách hay, dành chút ít thời gian để đọc sách mỗi ngày; đó không chỉ là nét đẹp trong văn hóa người Việt mà hành động đó là điều vô cũng cần thiết trên con đường tìm hiểu, khám phá tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người và chúng ta nên nhớ rằng “không có sách là không có tri thức”.

Phương Dung