Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Hiệu quả của mô hình giảm nghèo nuôi gà thả vườn Cập nhật: 23-04-2019 07:26
Xuất phát từ việc khảo sát nhu cầu, điều kiện thực tế, trong những năm qua huyện Định Quán đã thực hiện dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo nuôi gà thả vườn. Bước đầu, dự án mang lại hiệu quả thiết thự giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế. Mô hình chăn nuôi gà thả vườn thoát nghèo của gia đình ông Cháu Dì Tài, tại ấp 6, xã Phú Lợi, là một điển hình.
 

Ong Tai cham soc dan ga.jpg

Gia đình ông Cháu Dì Tài có 4 người, trong số hai người con có một người là đối tượng khuyết tật. Ông  Tài đã tự nguyện làm đơn xin tham gia dự án và được UBND xã Phú Lợi xét chọn tham gia dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2017, chăn nuôi gà thả vườn. Sau khi được chọn tham gia mô hình, được tham gia học lớp chăn nuôi gà do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX huyện mở tại địa phương. Được hỗ trợ 180 con gà giống và 320 kg cám công nghiệp. Để chủ động phòng điều trị bệnh, ngoài tiêm phòng 03 mũi văcxin lúc gà 21 ngày tuổi  03 ngày tuổi tiêm vắc xin tả; 07 ngày tuổi chủng đậu; 10 ngày tuổi vắc xin Gamboro, hàng ngày ông đều theo dõi sát đàn gà để chủ động chăm sóc và phòng bệnh cho gà. Ông Cháu Dì Tài, ấp 6, xã Phú Lợi, huyện Định Quán vui vẻ nói về  kinh nghiệm chăn nuôi của mình: “Mình theo dõi và cách ly những con gà bị bệnh, cách ly ra để chăm riêng, những con còn lại cho uống thuốc để ngừa, cực 2 tháng đầu hết vacxin xong là 65 ngày trở đi hết vacxin thì minh phải vệ sinh thường xuyên, cho ăn uống rửa máng sạch sẽ, vệ sinh chuồng. nuôi gà cũng phải trồng thêm cỏ hay là rau thường xuyên cho nó  ăn để cho nó đỡ mổ lông gà , nếu gà thiếu chất cỏ thì nó thường mổ lông gà. bà con phải nên nhớ gà thì 2 tháng đầu chưa cho ăn cỏ - sau 2 tháng trưởng thành khoản hơn 1kg chuẩn bị mổ lông thì mình phải tăng cường cỏ cho nó, cắt cỏ cho nó ăn, để chống mổ lông và phụ thêm các lương thực như cám, thức ăn thêm bà con phải chú ý”

tham quan mo hinh ga tha vuon nha ong Cháu Dì Tài.jpg


Với mục tiêu hỗ trợ trực tiếp cho một bộ phận hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo khó khăn nhất thuộc xã vùng khó khăn, xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, xã có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao, xã điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện bằng cách giúp họ tham quan, học tập trực tiếp tại mô hình theo hình thức cầm tay chỉ việc, đồng thời, hỗ trợ về con giống, vật tư, chuồng trại…để họ làm theo, tạo việc làm, tăng thu nhập góp phần ổn định đời sống và hướng tới giảm nghèo bền vững. Vì vậy, việc chọn mô hình chăn nuôi gà thả vườn giảm nghèo qua hai năm triển khai tại Phú Lợi đã mang lại hiệu quả thiết thực. Bởi đa số các hộ nghèo đã biết áp dụng những kiến thức đã học về chăn nuôi gà, biết tận dụng các nguồn thức ăn  sẵn có tại địa phương tinh thần ham học hỏi, yêu lao động, cần cù, chịu khó, có ý thức vươn lên thoát nghèo. Đánh giá về hiệu quả của dự án ông Nguyễn Tấn Đức – Phó phòng Lao động TB &XH huyện Định Quán cho biết:  “Đối với dự án gà thả vườn thì yêu cầu là hộ tham gia phải cần cù chăm chỉ  có chuồng  trại có vườn để tạo điều kiện cho gà phát triển.  Về hiệu quả mô hình  nhân rộng mô hình giảm nghèo chăn nuôi gà thả vườn chúng tôi thực hiện tại 2 xã phú ngọc và phú lợi cụ thể là  chúng tôi hỗ trợ cho các hộ là từ 180 - 200 con gà giống 21 ngày tuổi và 320 kg cám công nghiệp cho hộ chăn nuôi - chu kỳ chăn nuôi là 4 tháng trên 1 đàn gà - về hiệu quả thì qua kiểm tra thực tế tỷ lệ hao hụt dưới 3% sau 1 chu kỳ chăn nuôi với giá bán hiện tại thì 100ngàn/1kg  gà thì với bình quân trọng lượng của 1 con gà là 2,2kg chúng tôi tính là 1 hộ nuôi 1 chu kỳ 4 tháng sau khi trừ chi phí có thể lợi nhuận trên 13 triệu đồng/ 1 hộ. Với chu kỳ 1 năm nuôi 4 đợt thì 1 hộ bình quân thu nhập từ mô hình gà thả vườn mang lại trên 45 triệu đồng”

Bên cạnh hiệu quả kinh tế cho mỗi hộ nghèo, thông qua các hoạt động dự án chăn nuôi gà đã góp phần nâng cao kiến thức và ý thức phát triển kinh tế hộ gia đình của các hộ tham gia, đồng thời giúp cán bộ xã, ấp hoạch định các chính sách hỗ trợ, nâng cao vai trò của cán bộ xã, ấp trong cộng đồng dân cư, giúp cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận ngành nghề chăn nuôi gà mang lại thu nhập cho gia đình, nhằm ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt là ý thức vươn lên thoát nghèo của các hộ nghèo về vấn đề này, ông Tài chia sẻ: “Tôi cũng là 1 hộ nghèo , cũng nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ gà cho tôi bây giờ tui nuôi thấy cũng được nâng lên kinh tế thu nhập cho gia đình tôi cũng hy vọng các hộ nghèo được chính quyền địa phương hỗ trợ gà giống và cám, nhưng các hộ phải kiên trì phấn đấu siêng năng cần cù theo dõi để mà chăm sóc con gà được tốt hơn đạt hiệu quả cao hơn, đừng có phụ công ơn của chính quyền địa phương”

Trong năm 2018, huyện Định Quán đã hỗ trợ cho hỗ trợ 52 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo của hai xã Phú Lợi và Phú Ngọc thực hiện mô hình nuôi gà, giúp hộ nghèo có việc làm và tăng thu nhập từ mô hình chăn nuôi gà tại hộ gia đình, với tổng kinh phí trên 780 triệu đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ hơn 520 triệu đồng, số còn lại do các hộ chăn nuôi góp vốn. Hiện dự án đang được tiếp tục triển khai nhân rộng. Thành công bước đầu của Dự án nhân rộng mô hình “nuôi gà thả vườn” đã giúp người nghèo có thêm thu nhập, nâng thêm hiểu biết về kỹ thuật chăn nuôi, góp phần ổn định đời sống, giảm nghèo bền vững và đây cũng là mô hình góp phần phát triến kinh tế hộ gia đình trong thời gian tới.

Lê Điểm – Lê Trung

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.