Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
HĐQ thực hiện các giải pháp đảm bảo nước tưới trong vụ đông xuân Cập nhật: 23-04-2019 06:31
Để đảm bảo cung cấp đủ nước cho toàn bộ diện tích gieo trồng vụ đông xuân 2018-2019, trước khi vào vụ Ban quản lý các công trình thủy lợi huyện Định Quán đã thực hiện nạo vét các cửa lấy nước và hệ thống kênh, mương nội đồng. Đồng thời xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo cung nước tưới ổn định phục vụ sản xuất đi đôi với tiết kiệm điện
 

tram bom suoi son dua vao su dung mo rong dien tich tuoi tai canh dong ấp Suoi son 1 xã phu vinh.jpg

Ngay đầu vụ đông xuân, công trình Nâng cấp, mở rộng trạm bơm Ba Giọt, đặt tại ấp Suối Soong1 với công suất 800m3/h, được đầu tư trên 14,6 tỷ đồng đã được vận hành đưa vào khai thác, hỗ trợ bơm tưới nước ổn định cho hệ thống Trạm bơm Ba Giọt và mở rộng thêm vùng tưới 210 ha trong vụ đông xuân năm 2018-2019. Qua đó, giúp nông dân chủ động được nguồn nước tưới, không còn phải phụ thuộc vào nguồn nước tưới tự nhiên. Anh Võ Văn Cú – nông dân ấp Suối Son 1, xã Phú Vinh, chia sẻ : “ Hồi đó bơm cực lắm, suối khô cạn, bơm mỗi ngày hoặc cách bữa bơm bữa mới có nước để bơm. Phụ thuộc nước suối mệt lắm, có khi đang giữa vụ, hay lúa chưa chín  lại hết nước, cây lúa như nghẹn khô lại, lấy gì thu hoạch.  Bây giờ có nước thủy lợi, có mương dẫn nước nội đồng nên đỡ cực cho người dân. Đỡ chi phí cho dân nhiều. ..”

tram bom suoi son duoc dua vao su dung nam 2019.jpg


Không chỉ cây ngắn ngày được cung cấp nước tưới để sản xuất, hiện nay sau khi mở rộng vùng tưới, vụ đông xuân nay hệ thống Trạm bơm Ba Giọt có khả năng cung cấp cung cấp nước tưới cho 290 ha lúa và cây ngắn ngày hàng năm tại cánh cánh đồng Suối Soong 1 và cánh đồng Ba Tầng. Đồng thời,  tưới cho 420 ha cây lâu năm của hai xã Phú Tân và Phú Vinh. Giúp người dân canh tác cây lâu năm an tâm sản xuất. Chị Nguyễn Thị Kim Linh- một hộ dân trồng cây bưởi và các loại cây lâu năm ở ấp Suối Song 1, xã Phú Vinh, phấn khởi cho biết : “ Hồi trước thì mình tưới giếng khoan, tưới bằng điện, kéo ống bằng tay. Giờ có nước thuỷ lợi này bơm lên rồi mình đặt ống xuống rồi mình tưới. Gắn béc phun này tưới dễ hơn mà tiện hơn. Mình chăm cũng dễ nữa, mình bỏ phân rồi tưới, bật lên là tưới thôi. Không cân đi kéo giống ngày xưa, ngày xưa kéo cực lắm. Đỡ tốn tiền mà thời gian rảnh mình còn làm được việc khác. Cây trồng nhất là cây bưởi cần đủ  nước mới phát triển tốt”

Để đảm bảo nưới tưới phục vụ sản xuất đông xuân 2018-2019, song song với việc nạo vét kênh, mương Ban quản lý và khai thác các công trình thủy lợi huyện Định Quán thường xuyên duy tu bảo dưỡng các trạm bơm điện, xây dựng lịch bơm, tưới, điều tiết nước một cách hợp lý tại các vùng tưới. Cán bộ kỹ thuật của trạm luôn cắm chốt tại địa bàn, thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, đánh giá về lượng nước cụ thể cho từng công trình thủy lợi, từng khu vực tưới tiêu và quản lý chặt chẽ việc sử dụng nước, chống thất thoát hoặc sử dụng lãng phí nước. Đồng thời, thực hiện đúng lịch bơm tưới. Trong đó, chú trọng việc bơm tưới trong giờ thấp điểm nhằm tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo lượng nước tưới ổn định cho sản xuất Trao đổi với ông Cổ thế Hành- Giám đốc Ban quản lý và khai thác các công trình thủy lợi Định Quán ông cho biết: “ Theo dự báo năm nay là hiện tượng Enyno và nắng hạn rất lớn. Do đó trong vụ đông xuân chúng tôi đã tăng cường tối đa thời gian tưới để mà phục vụ cho bà con nông dân trong vụ đông xuân này, nhằm đảm bảo cho thu nhập của người nông dân cao lên. Hưởng lợi từ nguồn nước thuỷ lợi. Đồng thời song song với việc đó chúng tôi cũng tận dụng tối đa bơm tưới giờ thấp điểm, nhằm hạn chế tối đa chi trả kinh phí tiền điện. Từ đó, nguồn tiết kiệm này chúng tôi sẽ bổ sung vào nguồn quỹ phát triển sự nghiệp cũng như quỹ tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân viên lao động. Đáp số cuối cùng đó là hiệu quả phục vụ người dân, hiệu quả vấn đề quản lý nông nghiệp thuỷ lợi.”

Hiện nay huyện Định Quán có 8 công trình thủy lợi, với tổng chiều dài hệ thống kênh mương trên địa bàn là gần 73 km, có khả năng cung cấp nước tưới  cho gần  1.540 ha cây trồng và diện tich nuôi trồng thủy sản. Bước vào cao điểm mùa khô 2018-2019, huyện Định Quán đang tiếp tục triển khai các biện pháp chủ động điều tiết nước nhằm đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng vụ đông xuân.

Lê Điểm

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.