Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Hiệu quả từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân Cập nhật: 11-04-2019 01:28
Tại Định Quán, những năm qua, từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp cho các hộ dân được vay vốn với lãi suất ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập và trở thành động lực “tiếp sức” cho nông dân vươn lên làm giàu.
Tháng 8 năm 2015, được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, gia đình ông Hoàng Văn Hải, dân tộc Tày ở ấp 7 xã Phú Tân, huyện Định Quán đã mạnh dạn chặt bỏ vườn cà phê già cỗi, để đầu tư xuống giống cà phê cao sản TR4, trên diện tích 0,5 ha. Toàn bộ chi phí trồng mới hết 13 triệu đồng, số tiền còn lại ông đầu tư thêm để lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm. Chỉ sau 1 năm cà phê ghép đã cho trái bói, sau 2 năm gia đình ông thu được khoảng 3 tấn, trị giá gần 90 triệu đồng. Sau 3 năm gia đình ông đã hoàn được vốn vay và vụ cà phê mới  năm nay lại mang đến niềm vui mới, với vụ mùa xum xuê trái. Đến thăm và trò chuyện với ông ngay trong những ngày cả gia đình ông đang tập trung thu hoạch cà phê, ông Hải vui vẻ cho biết: “Được vay nguồn vốn của quỹ nông dân Trung ương hỗ trợ là 20 triệu thì ngoài tiền mua cây giống cao sản về trồng, số còn lại gia đình tôi đầu tư vào hệ thống tưới tiết kiệm. Từ nguồn vốn vay này gia đình tôi đã phát huy được hiệu quả kinh tế rất là tốt, được vay nguồn vốn này rất là thiết thực cho bà con nông dân trong ấp cũng như trong xã Phú Tân nói chung”.

Cũng như gia đình ông Hải, tháng 8/2017, ông Thái Bá Ký, ở ấp 5 xã Gia Canh, huyện Định Quán được vay 25 triệu từ nguồn vốn vay Qũy hỗ trợ nông dân tỉnh Đồng Nai. Với số vốn trên, ông đã mua thêm hai bò mẹ và chỉ sau hơn một năm, được phối giống bò 3B năng suất cao, 2 bò mẹ đã sinh thêm được 2 bê con giống bò siêu thịt cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn bò thường. Ông Ký phấn khởi chia sẻ: “Khi mà nhận được đồng vốn của nhà nước thì tui đã thêm một ít tiền nhà mua được 2 con bò mẹ. Từ hai bò mẹ, hiện nay đã đẻ ra 2 con bò con. Mà thả giống 3B, nếu nuôi lên 6 tháng thì 2 con có thể bán được hơn 20 triệu đồng, cũng xem như gần đủ hoàn vốn”.

Trên thực tế, dù nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân không lớn, nhưng cũng đã giúp các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn giải quyết nhu cầu về vốn, mạnh dạn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần đẩy nhanh lộ trình xây dựng Nông thôn mới ở các địa phương. Chính vì vậy, nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đang trở thành một kênh tín dụng hấp dẫn, có ý nghĩa khuyến khích, động viên tích cực đối với bà con nông dân trong huyện. Về vấn đề này, ông Huỳnh Bá Ngọc - Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Định Quán cho biết: “Nông dân họ rất mừng khi tiếp cận được nguồn vốn này. Một là thời hạn vay được dài, thời gian ít nhất của một dự án là 3 năm. Trong quá trình triển khai ở các xã có một quy trình rất là chặt chẽ. Xét đúng đối tượng và sau khi triển khai dự án thì chúng tôi đi kiểm tra vay vốn để xem họ sử dụng mục đích như thế nào. Trong các dự án triển khai tới đây thì chúng tôi tăng định mức vay lên cho hộ nông dân. Ví dụ như trước đây là 20 - 25 triệu thì triển khai dự án mới thì hiện nay chúng tôi đã tăng mức vay lên 50 triệu/hộ, nhằm tạo điều kiện cho nông dân có nguồn vốn để đầu tư dài hơi hơn”.

tham vuon ca phe  được cải tạo từ nguon vôn  quy ho tro nong dan cua gia dinh ong Hảissssssssssss.jpg
Thăm vườn cà phê được cải tạo từ nguồn vốn vay của ông Hải

Hiện nay, tổng nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp trên địa bàn huyện Định Quán được tiếp cận trên 3,5 tỷ đồng. Gồm nguồn vốn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Qũy hỗ trợ nông dân tỉnh Đồng Nai và  Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện. Qua đó, đã giúp cho 89  hộ nông dân ở các xã: Phú Tân, Phú Túc, Phú Ngọc, Thanh Sơn, Gia Canh, Ngọc Định, Phú Ngọc và Suối Nho được vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất phát triển kinh tế gia đình và đang mang lại hiệu qủa thiết thực, tiếp sức cho các hộ nông dân vươn lên trong cuộc sống.

Lê Điểm 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.