Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Ghi nhận hoạt động về nguồn tại chiến khu Đ của Hội LHPN huyện Định Quán Cập nhật: 04-04-2019 01:39
Nằm trong các hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 109 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội LHPN huyện Định Quán đã tổ chức chuyến tham quan về nguồn tại chiến khu Đ. Đây là căn cứ Trung ương Cục miền Nam thời kỳ 1961 - 1962 và là Căn cứ của Khu ủy miền Đông Nam bộ thời kỳ 1962 - 1967.

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình của đoàn nữ cán bộ các thời kỳ của huyện Định Quán là căn cứ khu ủy miền Đông Nam bộ. Nơi xuất phát những chỉ đạo của khu ủy Miền Đông, là cơ sở để quân dân Miền Đông giành những thắng lợi vẻ vang, góp phần to lớn vào thắng lợi vẻ vang của cả nước trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đoàn đã đặt vòng hoa tươi thắm và dâng những nén nhang thơm, bày tỏ lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc tại nhà tưởng niệm. Tham quan những di tích lịch sử như hệ thống giao thông hào, địa đạo, khu nhà làm việc, những bức tượng phục dựng tái hiện lại các hoạt động hội họp, làm việc và sinh hoạt trong căn cứ... Nghe những câu chuyện về các nhân vật thực tế với những việc làm, sự hy sinh, cống hiến… giúp các thành viên trong đoàn thấm thía hơn những bài học quý giá về lòng yêu nước, tinh thần xả thân vì nền độc lập dân tộc của các thế hệ cha anh đi trước. Trong niềm xúc động, bà Nguyễn Thị Đời, cán bộ lão thành cách mạng huyện Định Quán chia sẻ: “Biết rằng tuổi lớn, tình hình sức khỏe, không được khỏe mấy. Nhưng nghe tin đi chiến khu Đ chị em tui rất là vui mừng động viên chị em lớn tuổi như tụi tui cùng nhau để đi về vừa ôn lại và thăm lại chiến trường xưa mà cách đây trên 40 năm mà mình đã tham gia hoạt động ở đây, điều mà mình về thăm lại căn cứ mình lại nhớ kỷ niệm những năm kháng chiến của mình. Còn đối với các em trẻ tui thấy cũng là rất ý nghĩa , về đây cho các em các cháu thấy là hồi xưa các chú các anh, các chị đã tham gia kháng chiến ở rừng sâu rừng xa, hẻo lánh mà cũng đã phấn đấu để chiến thắng được kẻ thù đó cũng là 1 bài học cho các em các cháu”.

Còn chị Nguyễn Thị Vân - Chủ  tịch Hội Phụ nữ xã Ngọc Định cho biết: “Phải nói rằng đây là một chuyến đi hội Phụ nữ huyện Định Quán tổ chức rất là ý nghĩa tạo điều kiện cái cơ hội cho chúng tôi là 1 cán bộ hội trẻ của hội phụ nữ. Qua đây, chúng tôi cũng được ôn lại truyền thống hào hùng của lịch sử dân tộc ta. Thứ hai nữa là cũng nghe được quá trình mà các anh, các chú những người đã chiến đấu, hy sinh cho đất nước chúng ta có được ngày hôm nay. Với những thành quả đó chúng tôi những thế hệ trẻ đang được hưởng với sự quyết tâm nỗ lực chúng tôi sẽ cố gắng hết sức làm sao đó để quyết tâm giúp cho hoạt động phong trào của hội phụ nữ ở địa phương ngày càng phát triển hơn và đồng hành sau đó sẽ giúp cho từng cán bộ hội viên phụ nữ sẽ thấm nhuần cái truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam ta và hơn nữa là làm tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình cũng như trong xã hội hiện nay”.

chup hinh luu niem tai  Đai tuong niem can cu TW cục Miền Namssssssssssss.jpg
Đoàn chụp hình lưu niệm tại Đài tưởng niệm căn cứ Trung ương cục Miền Nam

Điểm cuối của hành trình về nguồn của đoàn cán bộ phụ nữ các thời kỳ huyện Định Quán là nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà. Hàng trăm ngôi mộ của các liệt sĩ đã hy sinh tại chiến khu Đ được quy tập, các anh nằm yên nghỉ dưới tán rừng tĩnh lặng... Chỉ có những người còn sống, thế hệ hôm nay và mai sau, khi chia tay rồi, lòng vẫn mãi trăn trở phải sống như thế nào để xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến, với truyền thống, cơ đồ mà cha ông đã gây dựng.

Lê Điểm - Lê Trung 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.