Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Dịch tả heo châu phi- Đặc điểm nhận dạng và cách phòng chống Cập nhật: 21-03-2019 08:17
Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện nay đã có 310 xã, 62 huyện của 20 tỉnh, thành phố trong cả nước xuất hiện dịch tả heo Châu Phi; tổng số heo tiêu hủy là 37.886 con.
 dich ta lon chau phi.jpg

(hình minh hoạ)

Đặc điểm nhận dạng

Dịch tả heo Châu Phi là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh và xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi loại heo. Bệnh không lây lan trên người nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế với tỷ lệ chết trên heo cao (lên tới 100%). Heo khỏi bệnh vẫn có thể mang trùng và lây bệnh suốt đời.

Thời gian ủ bệnh từ 04 đến 19 ngày, ở thể cấp tính thời gian chỉ từ 3-4 ngày. Vi rút có sức đề kháng cao với môi trường, tồn tại lâu dài trong thịt đông lạnh (1000 ngày), giăm bông (140 ngày). Vi rút có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 oC thời gian 30 phút trong thịt nấu chín.

Hiện nay chưa có Vắc xin và thuốc điều trị bệnh dịch tả heo Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh bằng các biện pháp an toàn sinh học là chính. Đường truyền lây

Vi rút truyền lây qua chất tiết, dịch tiết, chất thải, xác động vật, thịt heo và các chế phẩm từ thịt heo như xúc xích, dăm bông. Con người và phương tiện vận chuyển là 02 yếu tố quan trọng làm lây lan bệnh diện rộng.

van chuyen.jpg

(hình minh hoạ)

Cách phòng chống bệnh

Đối với người chăn nuôi:

Thứ nhất:Đặt khay khử trùng tại đầu các dãy chuồng nuôi; yêu cầu chủ phương tiện vận chuyển phải vệ sinh, tiêu độc khử trùng trước khi vào cổng trại.

Thứ hai: Tiêu độc khử trùng ít nhất 2 lần/tuần; thuốc có thành phần Iốt tác dụng sát trùng hiệu quả.

Thứ ba:Không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi; công nhân thay quần áo khi ra khỏi trại. khi cho người khác vào khu vực chăn nuôi phải thực hiện quy trình vệ sinh, sát trùng người, dụng cụ và phương tiện trước khi vào.

lon-15510989740621575004357.jpg
(hình minh hoạ)

Đối với người tiêu dùng:

Chỉ mua sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng.

Không chế biến thịt gần khu vực chuồng nuôi.

Thực hiện tốt 05 không: Không dấu dịch; không mua, bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ tiêu thụ thịt heo bệnh, thịt heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi heo mà không qua xử lí nhiệt.

Khi phát hiện có heo bệnh, chết phải cách li và báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y; tuyệt đối không làm thịt heo, không bán chạy heo, vứt xác heo bệnh, heo chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Nguồn: Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.