Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2019 Cập nhật: 07-03-2019 11:10
Định Quán là huyện miền núi với địa hình khá phức tạp, có các xã nằm vùng sâu, vùng xa như Thanh Sơn, Phú Tân, Suối Nho, Phú Hòa v.v… . Địa bàn rộng, dân cư đông, biến động dân số lớn nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, dân cư tản phát khó kiểm soát, các nguồn thông tin truyền khó đến được với người dân.
1. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

Định Quán là huyện miền núi với địa hình khá phức tạp, có các xã nằm vùng sâu, vùng xa như Thanh Sơn, Phú Tân, Suối Nho, Phú Hòa v.v… .  Địa bàn rộng, dân cư đông, biến động dân số lớn nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, dân cư tản phát khó kiểm soát, các nguồn thông tin truyền khó đến được với người dân.

Toàn huyện có 13 xã và 01 thị trấn với dân số trên 213.000 nhân khẩu, là huyện có tuyến đường giao thông với lưu lượng hàng hóa, thực phẩm lớn giao thương với các tỉnh Lâm đồng, thành phố Hồ Chí Minh và một số huyện lân cận như Thống Nhất, Tân Phú…. Là huyện đang phát triển về kinh tế - văn hóa xã hội; quốc phòng an ninh được giữ vững và ổn định; có nhiều hộ kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống, nhận thức về ATVSTP chưa được người dân quan tâm đúng mức, kiến thức người tiêu dùng còn hạn chế.

2. THỰC TRẠNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VSATTP

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện đã được chỉ đạo thường xuyên của các ngành các cấp song tình hình đảm bảo ATVSTP vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ và diễn biến phức tạp khó lường; tình hình dịch bệnh và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, ngộ độc thực phẩm có nhiều nguy cơ xẩy ra.

Vấn đề ô nhiễm thực phẩm bởi các tác nhân sinh học, hóa học, vật lý, thực phẩm có sẵn độc tố, thực phẩm bị biến chất trong quá trình bảo quản, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm tươi sống sau giết mổ, sau thu hoạch khó kiểm soát, vẫn còn lưu thông trên thị trường là những tác nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trong dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp,….Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ nghiêm chỉnh các điều kiện về an toàn thực phẩm.

yuyt.png 

Cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu:  Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ  bị  nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4.  Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có  vết  thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. 

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

3. KHUYẾN CÁO:

Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, mỗi gia đình cần thực hiện đúng các quy định về lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm không có nhãn mác hoặc thực phẩm không đảm bảo chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và ăn uống.

Khi trong gia đình có người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải được đưa đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được khám bệnh và điều trị kịp thời. 

DƯƠNG VĂN HẠNH

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.