Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Mặt trận Tổ quốc huyện Định Quán với công tác chăm lo cho người nghèo Cập nhật: 20-02-2019 06:56
Những năm qua cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Định Quán luôn tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, nhất là công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn, với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nhiều năm nay, MTTQ Việt Nam các cấp và tổ chức thành viên của Mặt trận huyện Định Quán luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào giảm nghèo bền vững, đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Nguồn quỹ được sử dụng có trọng tâm, trọng điểm, xét đúng đối tượng, trên tinh thần công khai, minh bạch tập trung cho hỗ trợ xây dựng nhà ở và hỗ trợ trợ vốn sản xuất kinh doanh cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, đồng thời tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như nhân dân trong và ngoài huyện. Gia đình chị Hoàng Thị Thuỷ, ở ấp 6, xã Gia Canh là một trong những hộ nghèo được giúp đỡ hộ trợ, vươn lên thoát nghèo. Nhà chỉ có hai con, song do không có đất canh tác, lại phải chăm sóc cha mẹ già đau yếu nên mặc dù luôn chăm chỉ làm ăn, gia đình chị Thủy vẫn thiếu trước hụt sau. Năm 2017, từ nguồn vận động của Mặt trận Tổ quốc xã Gia Canh, tổ chức phi chính phủ Pháp đã hỗ trợ 50 triệu để gia đình chị Thủy xây dựng nhà ở với diện tích 24m2. Đầu năm 2018, MTTQ huyện đã xét cho gia đình chị vay 10 triệu đồng từ Dự án hỗ trợ vốn cho hộ nghèo và cận nghèo để chăn nuôi dê. Do được chăm sóc tốt, nguồn thức ăn dồi dào, việc chăn nuôi dê phát triển khá thuận lợi. Gia đình chị đã bán được lứa dê giống đầu tiên và đã hoàn trả được 30% số vốn vay. Chị Thủy chia sẻ: “Hai vợ chồng làm mướn, ruộng đất thì ít, chỉ có ba sào thôi, rẫy thì toàn đá không trồng được gì, nhờ nhà nước cho được căn nhà cũng đỡ được phần nào. Nhờ nhà nước cho tiền vay mua dê cho nên hoàn cảnh gia đình cũng đỡ khó khăn hơn trước. Cả đời cũng chưa bao giờ mơ ước có được căn nhà”.

Trước đây cả nhà anh Nguyễn Văn Mười, một hộ nghèo ở ấp 9 xã Gia Canh ở trong căn nhà nhỏ tạm bợ, không có ruộng ruộng đất canh tác, quanh năm đi làm thuê làm mướn cũng chỉ đủ ăn, nên ước muốn làm được căn nhà che mưa nắng là điều quá xa vời. Được sự quan tâm giúp đỡ của MTTQ huyện, tháng 7/2018, gia đình anh Mười đã được Công đoàn sở LĐTB-XH tỉnh chi nhánh Long Bình hỗ trợ xây dựng căn nhà tình thương và một mạnh thường quân tại huyện đã trao tặng thêm cho gia đình anh Mười 3 con dê sinh sản để phát triển chăn nuôi. Anh Mười xúc động cho biết: “Trước đó nhà của em phía trên là tôn mủ, vách thì cũng bằng mủ. Mưa gió thì rớt những cành cây bể lũng lổ, cũng dột. Trao tặng cho em được căn nhà thì em rất là mừng như là được trúng số, rất là mong ước. Ngoài cho căn nhà còn hỗ trợ cho mấy con dê thì không còn gì mong muốn hơn nữa. Em rất là sung sướng. Bây giờ em chỉ cố gắng lo làm ăn để lo cho con cái ăn học”.Đây chỉ là 2 trong số nhiều hộ nghèo ở Định Quán được hỗ trợ xây dựng nhà ở, vốn, vật nuôi để vươn lên thoát nghèo. Thời gian qua, tranh thủ nhiều nguồn lực ủng hộ, mỗi năm huyện Định Quán đã xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương cho hộ nghèo. Riêng trong năm 2018 này, cuộc vận động chăm lo cho người nghèo tiếp tục được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực, tổng các hình thức hỗ trợ thông qua Mặt trận và các đoàn thể các cấp trao tặng cho người nghèo được 22, 4 tỷ đồng. Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện và xã vận động được gần 4,4 tỷ đồng, đã xây dựng và sửa chữa 118 căn nhà tình thương trị giá trên 6,5 tỷ đồng. Đồng thời, trao vốn cho 288 hộ với số tiền gần  4,2 tỷ đồng cho các hộ đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất và buôn bán nhỏ phát triển kinh tế. Ngoài ra, Mặt trận huyện đã trao tặng 54 con Bò sinh sản; hơn 28.700 phần quà; 673 suất học bổng; 44 chiếc xe đạp; gần 140 xe lăn, lắc cho người bị liệt, khuyết tật… với tổng trị giá  gần 15,9 tỷ đồng… Qua đó, góp phần giảm 547 hộ nghèo trong năm 2018. 

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Mười ấp 9- gia canh trong ngoi nhà moissss.jpg
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Mười ở ấp 9, xã Gia Canh trong căn nhà mới

 


Ông Nguyễn Chánh Tám- Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện Định Quán cho biết:“Công tác vận động chăm lo cho hộ nghèo trên địa bàn huyện trong thời gian qua đựơc sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các cơ quan đơn vị, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện. Trong năm 2019, huyện sẽ tập trung vào ba nhiệm vụ: Thứ nhất là sẽ vận động quà tết cho tất cả hộ nghèo trên địa bàn huyện. Thứ hai nữa sẽ vận động xây dựng 50 căn nhà tình thương cho hộ nghèo. Thứ ba sẽ vận động nguồn kinh phí để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và  cho các hộ đoàn viên, hội viên khó khăn để sản xuất kinh doanh, để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sẽ không có hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, nếu mỗi người trong xã hội dành sự sẻ chia với tấm lòng nhân ái, yêu thương. Với sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện trong nhiều năm qua, thời gian tới, thông qua nhiều cách làm khác nhau, UBMTTQ huyện Định Quán quyết tâm thực hiện tốt Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, từng bước giảm số hộ nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và thành thị, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Lê Điểm- Trung Kiên

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.