Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Niềm vui của người trồng ca cao Cập nhật: 13-02-2019 05:32
Những năm gần đây thu nhập từ cây ca cao khá ổn định,nhất là trong thời điểm hiện nay giá ca cao tăng hơn 1 ngàn đồng so với vụ mùa năm ngoái. Bên cạnh đó người nông dân đã tham gia vào chuỗi liên kết doanh nghiệp-HTX- nông dân để được bao tiêu sản phẩm và cung ứng vật tư nông nghiệp.
 Ba Chinh thu haoch ca cao.jpg

Mặc dù nhà chỉ có 200 gốc ca cao với diện tích khoảng 3.000m2, trồng xen với các loại cây trồng khác song mỗi tuần  gia đình bà Nguyễn Thị Chinh, ở ấp 9, xã Gia Canh huyện Định Quán cũng thu được trên 2 tạ ca cao tươi. Một năm thu hoạch 9 tháng, cộng dồn lại gia đình bà cũng có khoảng 5 tấn ca cao tươi, với giá thị trường hiện nay 6.200đ/1kg thì năm nay gia đình bà cũng thu về trên 30 triệu đồng từ diện tích ca cao khiêm tốn này. Đây là mức thu nhập được xem là khá trong bối cảnh chung, nhiều loại cây trồng được mùa rớt giá, được giá thất mùa như hiện nay. Bên cạnh đó, cây ca cao là loại cây trồng dễ chăm sóc và thu hoạch, chi phí đầu tư không cao. Chính vì vậy, gia đình bà đang tiếp tục xuống giống trông mới thêm 1ha ca cao. 

Ong Nguyen Quý Tuan đâng thu họach ca cao.jpg 

Cùng ấp với bà Chinh, gia đình ông Nguyễn Quý Tuân đã đầu tư phát triển 3 ha ca ca dưới tán điều và một số cây ăn trái khác. Năng suất trung bình của ca cao đạt 15 tấn/1ha, cho thu nhập ổn định nhiều năm gần đây từ riêng cây ca cao là khoảng 75 triệu đồng/1ha/năm. Ông Tuân cũng đã tham gia HTX sản xuất điều - ca cao Định Quán để được hưởng những chính sách ưu đãi, được chuyển giao khoa học kỹ thuật và gia đình ông đã thực hiện sản xuất nông sản sạch theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ, sản xuất gắn với chất lượng và tiêu thụ sản phẩm. Nên việc tiêu thụ ca cao không còn là nỗi lo của người nông dân. Mới đây, trong tháng 12/2018 vừa qua tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt dự án: “Xây dựng mô hình thí điểm Doanh nghiệp- Hợp tác xã- Nông dân tiêu thụ sản phẩm và cung ứng vật tư nông nghiệp, áp dụng đối với sản phẩm  ca cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đây là tin vui cho ông Tuân và nhiều hộ trồng ca cao trong tỉnh. Ông Nguyễn Quý Tuân, Giám đốc HTX sản xuất ca cao - điều  Định Quán, vui vẻ cho biết: “Trong thời gian qua thì cây ca cao đã được cty ca cao Trọng Đức đã tăng giá sàn lên cho nông dân Định Quán, nông dân địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong địa bàn thu mua của Trọng Đức. Từ 5100 năm rồi lên 6200. Tỉnh Đồng Nai phê duyệt dựán này nếu đưa vào hoạt động, đưa vào thực tế thì nông dân Đồng Nai sẽ phấn khởi. Vì họ sẽ được hưởng lợi, về phía nhà nước thì hỗ trợ vốn, doanh nghiệp thì ký kết hợp đồng thu mua với nông dân giá cao hơn”.

Hiện nay Đồng Nai có trên 400 ha ca cao, phân bổ tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất… trong đó huyện Định Quán có gần 90 ha. Và diện tích này tại Định Quán đang tăng dần xu hướng tăng trong thời gian tới. Trao đổi với ông Ngô Tấn Tài - Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán về định hướng phát triển của cây ca cao, ông cho biết: “ Từ kết quả đạt được, thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh về phê duyệt chuỗi cánh đồng lớn thực hiện theo nghị định 98 của chính phủ, UBND tỉnh đã có quyết định về sự phối hợp giữa doanh nghiệp- nông dân- hợp tác xã tiêu thụ trên địa bàn. Định hướng đến năm 2026 trên địa bàn huyện sẽ phát triển cây ca cao có diện tích khoảng 330ha. Song song đó thực hiện theo chương trình cánh đồng lớn thì UBND huyện đã có đầu tư  đường điện kết hợp với các chương trình xây dựng nông thôn mới đầu tư để phục vụ cho phát triển cây ca cao.”

Cây ca cao được đánh giá đặc biệt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh Đồng Nai và sản phẩm ca cao của Đồng Nai được đánh giá có phẩm chất hàng đầu thế giới với tỉ lệ bơ cao và hương vị đặc trưng. Ngoài việc xuất khẩu hạt ca cao thô, bơ thì Công ty TNHH ca cao Trọng Đức, đóng chân trên địa bàn Định Quán đơn vị ký kết tiêu thụ sản phẩm ca cao cho nông dân đã tiến hành các công đoạn chế biến sản phẩm từ ca cao như sô cô la, rượu ca cao, bột ca cao... tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, kể cả đi các thị trường khó tính như Nhật Bản. Chính vì vậy nhu cầu về nguyên liệu trong thời gian tới là rất lớn. 

Lê Điểm – Trung Kiên

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.