Lễ công bố quyết định phê duyệt dự án: Mô hình thí điểm tiêu thụ trái ca cao thông qua liên kết Doanh nghiệp- Hợp tác xã- Nông dân Cập nhật: 13-02-2019 01:39
Ngày 14/12, tại huyện Định Quán, Sở Công Thương Đồng Nai đã tổ chức Lễ công bố quyết định phê duyệt dự án: “Xây dựng mô hình thí điểm Doanh nghiệp- Hợp tác xã- Nông dân tiêu thụ sản phẩm và cung ứng vật tư nông nghiệp, (áp dụng đối với sản phẩm ca cao) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 QUYET DINH CA CAO 1.png

Đây là mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với hộ nông dân thông qua mô hình hợp tác xã để tổ chức sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm nông sản nhằm khắc phục tình trạng  sản xuất nhỏ lẻ, đươc mùa mất giá, ít thiếu, nhiều thừa. Với mục tiêu tập hợp và thu hút các thành viên HTX, người trồng ca cao trong và ngoài tỉnh tham gia mô hình, tăng thu nhập tối đa cho người nông dân trồng ca cao trong vườn điều, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, gia tăng giá trị sản xuất trong vùng dự án. Đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho người sản xuất trao đổi, học tập kinh nghiệm về kỹ thuật canh tác, tổ chức quản lý sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường, sơ chế, phân loại c cao, công nghệ bảo quản sau thu hoạch. Qua đó, hình thành tạo liên kết lâu dài, bền vững và nhân rộng mô hình liên kết doanh nghiệp- Hợp tác xã- nông dân về tiêu thụ ca cao và cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Được biết, hiện nay tỉnh Đồng Nai có 2.070 ha ca cao. Mô hình thí điểm tiêu thụ trái ca cao thông qua liên kết Doanh nghiệp- Hợp tác xã- Nông dân, được triển khai thực hiện sẽ góp phần mang đến thành công cho dự án "Cánh đồng lớn hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ ca cao trên địa bàn huyện Thống Nhất, Định Quán và Tân Phú, tỉnh Đồng Nai" được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt năm 2015 và tạo tiền đề cho việc nghiên cứu nhân rộng mô hình áp dụng cho các loại cây trồng khác trên địa bàn tỉnh, góp phần cải thiện tình hình khó khăn trong tiêu thụ các mặt hàng nông sản hiện nay.

Lê Điểm – Trung Kiên