Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Hiệu quả thiết thực mô hình “5 không, 3 sạch” của hội phụ nữ xã Phú Túc Cập nhật: 07-11-2018 05:44
Gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ xã Phú Túc đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao. Qua nhiều hoạt động tuyên truyền, mô hình, bước đầu đã tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ trên địa bàn và mang lại hiệu quả thiết thực.
Phú Túc được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Đảng bộ, chính quyền địa phương nhận thấy việc xây dựng xã NTM đem lại nhiều cơ hội, lợi ích thiết thực cho nhân dân, vì vậy không dừng ở đó mà địa phương tiếp tục thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2015-2018. Để chung tay cùng địa phương trong việc phấn đấu hoàn thanh xây dựng xã nâng thôn mới nâng cao, Hội LHPN xã Phú Túc chọn nội dung CVĐ xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” để làm mô hình chính đăng ký thực hiện. Đây không chỉ là sự ghi nhận kịp thời những đóng góp của các cấp hội phụ nữ mà còn tạo cơ chế, động lực mới nhằm phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức hội trong tham gia xây dựng, thay đổi bộ mặt nông thôn.

Bước đầu thực hiện Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội triển khai tuyên truyền, phổ biến nội dung các tiêu chí "5 không, 3 sạch" đến đông đảo hội viên và nhân dân; tích cực vận động hội viên phụ nữ đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình 5 không 3 sạch. Đặc biệt, để triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động, Hội xây dựng kế hoạch thành lập CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tại chi hội Ấp Chợ với 30 thành viên. Ngay khi được thành lập, CLB đã sớm thống nhất và ban hành Quy chế hoạt động; đồng thời duy trì tốt chế độ sinh hoạt định kỳ 1 quý/1 lần. Từ 30 thành viên lúc mới thành lập, đến nay, CLB đã thu hút 55 thành viên tham gia. Các thành viên khi tham gia CLB được tuyên truyền các kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, kiến thức KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, cách thức nuôi dạy con khoa học; được hướng dẫn thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình...   Để triển khai một cách đồng bộ, không dàn trải, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thực hiện các nội dung của cuộc vận động. CLB đã lựa chọn và tập trung vào 4 tiêu chí trọng tâm đó là: không đói nghèo; sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ, với các hoạt động cụ thể như: Với tiêu chí không đói nghèo, Ban Chủ nhiệm CLB đề xuất với UBND xã, Ngân hàng chính sách xã hội huyện phân bổ nguồn vốn vay các chương trình:  Hộ sản xuất vùng khó khăn, giải quyết việc làm, hộ cận nghèo, thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường… đáp ứng nhu cầu vốn cho các thành viên CLB,  để phát  triển kinh tế gia đình, sửa chữa các công công trình vệ sinh đạt chuẩn, tham gia sử dụng hệ thống nước sạch vv... Ngoài ra câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” còn làm tốt hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế thông qua tổ tương trợ, tiết kiệm góp vốn xoay vòng, trong 3 năm các thành viên đã huy động được 540 triệu đồng vốn hỗ trợ cho 30 người. Hỗ trợ 03 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay 5 triệu đồng/1 chị không lấy lãi; đề xuất dự án Quỹ người nghèo của MTTQ huyện hỗ trợ cho chị Đặng Thị Mỹ Dung là hộ nghèo của xã được vay 10 triệu đồng để chăn nuôi dê không lấy lãi. Với kết quả trên, các thành viên CLB thu nhập ngày càng cao và ổn định kinh tế gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại chi hội có 1 hộ nghèo A, giảm 08 hộ nghèo so với năm 2015.

Để thực hiện tiêu chí “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, CLB đã tuyên truyền, vận động các thành viên và Hội viên phụ nữ trong ấp thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phát động 01 ngày chủ nhật xanh, hàng tháng đồng loạt vệ sinh các đường làng, ngõ xóm trong ấp, vận động 100% hộ gia đình trong ấp tham gia dịch vụ thu gom rác thải tập trung.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên, hoạt động của CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch” ấp Chợ ngày càng phát triển có chiều rộng và bề sâu. Hằng năm trên 95% gia đình các thành viên CLB đạt gia đình văn hóa, gia đình 5 không, 3 sạch; 90% thành viên CLB thuộc diện kinh tế khá, không có hộ nghèo; đặc biệt, trong 3 năm liền (2016- 2018) không có thành viên CLB sinh con thứ 3 trở lên; không có con em bỏ học, không có trẻ suy dinh dưỡng; vấn đề vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm, trong ấp không có hiện tượng xả nước thải, vứt rác thải, xác gia súc, gia cầm nơi công cộng. Từ những hoạt động trên, CLB đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Qua nhiều năm liền CLB 5 không 3 sạch của chi hội ấp Chợ được nhận nhiều giấy khen, phần thưởng của chính quyền và Hội cấp trên.

Nhận thấy hiệu quả thiết thực từ mô hình đến tháng 7/2018 thực hiện theo hướng dẫn số 17/HD-PN ngày 20/4/2018 của Ban thường vụ Hội LHPN huyện Định Quán về việc thực hiện xây dựng điểm mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, xây dựng nông thôn mới” tại đơn vị xã Phú Túc. Hội quyết định chọn chi hội ấp Suối Rút là chi hội xa trung tâm xã, đa phần hội viên sống bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi để xây dựng mô hình điểm. Ngày 26/8/2018 lễ ra mắt mô hình  “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch, xây dựng nông thôn mới” được tổ chức tại chi hội Suối Rút với 184 hội viên, thông qua hoạt động của mô hình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và các cấp Hội trong tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

ky ket giao uoc thi dua tich cuc huong ung phong trao 5 khong 3 sach.jpgssssssss.jpgKý kết giao ước thi đua hưởng ứng phong trào "5 không 3 sạch"


Hoạt động của mô hình chú trọng thực hiện 8 nội dung của cuộc vận động “5 không 3 sạch”. Với tiêu chí 5 không: Chi hội duy trì việc không sinh con thứ 3, không  có trẻ bỏ học, không sảy ra  tình trạng bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội được kiềm chế vv..., với tiêu chí 3 sạch “ sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp” mô hình lựa chọn ưu tiên thực hiện gắn với tiêu chí 17 về môi trường  kết hợp với thực hiện Đề án “Sáng – xanh – sạch – đẹp” của BCĐ NTM của xã với nhiều hoạt động cụ thể. Đến nay, tất cả hội viên phụ nữ đều tích cực tham gia xây dựng các đoạn đường không rác, bố trí thùng rác công công nơi xe thu gom không vào được, thường xuyên dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh nơi cư ngụ, thực hiện trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường trong ấp, tự giác trang bị đèn chiếu sáng trước nhà... Điều đó cho thấy, không chỉ ý thức của chị em phụ nữ  trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới đã được nâng cao mà việc làm cũng đã có những chuyển biến tích cực, hiệu quả của mô hình mang lại rõ rệt từ những việc làm cụ thể trong sinh hoạt hàng ngày.


Lê Điểm 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.