Skip Ribbon Commands Skip to main content
Tìm kiếm
 

 Liên Kết Website

 

 Lượt truy cập:

 

 Nội dung bản tin

 
Bệnh Sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng cao, bệnh viện quá tải. Cập nhật: 04-11-2018 11:41
Trong vòng hai tháng trở lại đây, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Định Quán đang diễn biến phức tạp, số ca mắt bệnh gia tăng nhanh chóng làm cho bệnh viện quá tải.
 jhhkjgkjgfg.jpg

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, huyện Định Quán đã ghi nhận có gần 700 ca mắt bệnh Sốt xuất huyết và tay chân miệng. Trong đó, Sốt xuất huyết có đến gần 400 ca, tăng 246 ca so với cùng kỳ năm trước, bệnh Tay chân miệng 240 ca, với 34 ổ dịch tăng 33 ca so với cùng kỳ…Dịch bệnh cũng xuất hiện tại một số địa phương có số ca mắt bệnh cao như Gia Canh, Phú Lợi, Phú Vinh và La Ngà …

Ghi nhận tại Khoa nhiễm bệnh viện Đa khoa Khu vực Định Quán cho thấy, số bệnh nhân mắt bệnh Tay chân miệng và Sốt xuất huyết phải nằm lại điều trị tăng đột biến làm cho khoa chữa bệnh đã quá tải. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 10-15 ca, số ca nội trú cũng tăng lên gần 70 ca, tăng gấp đôi so với trước đây. Hiện nay, khoa phải kê giường cho bệnh nhân ra nằm cả ngoài hành lang, nằm ghép 3,4 bệnh nhân một giường, các bác sĩ phải làm việc liên tục…Đây là thời điểm đỉnh của mùa dịch bệnh. Do đó, số bệnh nhi nhập viện tăng cao, bệnh diễn tiến nhanh, phức tạp…

HT Bs Phạm Văn Tuyến, trưởng khoa nhiễm bệnh viện ĐKKV Định Quán: “Năm nay trẻ mắc bệnh TCM rất nhiều, không những chỉ mắc riêng bệnh TCM mà còn kết hợp cả bệnh Sốt xuất huyết, đôi khi còn bội nhiễm các bệnh lây nhiễm khác nữa cho nên mạch bệnh TCM rất phức tạp. thứ hai là chuyển độ của bệnh TCM cũng gia tăng, nói chung là bệnh nhân vào đây đông cho nên sinh hoạt trong một môi trường hẹp như vậy cũng có nhiều cái không thuận lợi chính vì vậy tỷ lệ trở lại bệnh nhiều làm cho bệnh nhân mệt mỏi, ói mữa, giật mình nên bệnh có chiều hướng nặng lên”.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh Tay chân miệng và Sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm Trung tâm y tế dự phòng huyện đã triển khai đồng loạt các biện pháp như tuyên truyền tuyên sâu rộng đến toàn thể người dân, công tác này cũng được triển khai đồng bộ đến các trường học, nơi trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao. Nhờ đó, ý thức người dân trong công tác phòng bệnh được nâng lên rõ rệt, thế như số ca mắc bệnh vẫn luôn ở mức cao.

HT chị Phạm Thị Lâm, xã Phú Lợi, huyện Định Quán:Nói chung nhà mới có một cháu nên ai cũng chăm sóc kỹ lắm, đồ chơi cuối tuần là tổng vệ sinh một lần, ngâm dung dịch tẩy rửa đồ chơi cho bé, rồi rửa tay sạch sẽ hàng ngày..nói chung là cháu cũng không đến lớp, ở nhà bà ngoại chăm thôi mà không biết tại sao vẫn bị nữa”

HT chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú: “Ở xóm thất 3,4 đưa cũng bị thì cứ theo bác sĩ điều trị bên ngoài mấy ngày là hết, cháu điều trị được 2,5 ngày nhưng không khỏi và thấy nặng thêm, cháu mệt li bì, nằm tay chân cứ giật lên sợ quá nên đưa vào viên cấp cứu luôn”

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, Trung tâm Y tế dự phòng huyện cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh, nếu cần thiết phải tiếp xúc nên mang khẩu trang, không dùng chung đồ dùng với người bệnh, đồng thời thực hiện ăn sạch, uống sạch,… Gia đình có con nhỏ cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh… Khi phát hiện trẻ bị bệnh cần cho trẻ nghỉ học, đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh lây lan.

Văn Tuấn(Th2018 – Th40)
 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.